Các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới

Hiếm muộn ở nữ đang có xu hướng trẻ hóa trong xã hội hiện đại và nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới đặc biệt phức tạp đối hơn so với nam giới.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (American Society for Reproductive Medicine – ASRM) đã xác định rằng, trên thế giới, tỷ lệ hiếm muộn ở trong khoảng 6 – 12 %. Tại Việt Nam, tỷ lệ hiếm muộn này là 7,7 %. Các nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới gây ra những ảnh hưởng nhất định về thể chất lẫn tinh thần cho các cặp vợ chồng.

 

Vô sinh có chữa được không?

Đối với câu hỏi vô sinh có chữa được không?  Theo thống kê mới nhất của Trung tâm hỗ trợ sinh sản IVF Bệnh Viện Quốc tế Phương Châu Cần Thơ cập nhật đến tháng 12/2022, tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm ở các cặp vợ chồng có tuổi vợ nhỏ hơn 35 là 74%, cùng với sự phát triển của y học và công nghệ, nhiều phương pháp điều trị vô sinh ra đời.

Các nguyên nhân hiếm muộn
Hình: Các nguyên nhân hiếm muộn

 

Nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới

Vô sinh đang có xu hướng trẻ hóa trong xã hội hiện đại. Với sự phát triển của y tế và khoa học, giúp phụ nữ hiểu rõ hơn về vấn đề “các nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới” và các phương pháp hiện đại được áp dụng trong điều trị hiếm muộn nữ.

Có thể chia các nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới thành 5 nhóm chính:

 

Rối loạn phóng noãn

Rối loạn phóng noãn (hay rối loạn rụng trứng) là nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới chiếm tới 40% trên tổng số các trường hợp. Thời điểm phóng noãn không diễn ra theo đúng chu kỳ hay không diễn ra sẽ giảm cơ hội tinh trùng gặp trứng, dẫn đến quá trình thụ tinh khó diễn ra.

Rối loạn phóng noãn, phổ biến do các vấn đề như hội chứng buồng trứng đa nang, suy giảm buồng trứng, u nang buồng trứng, ảnh hưởng sau khi phẫu thuật bóc tách buồng trứng… Bên cạnh đó, chức năng hoạt động của các vùng nội tiết trung ương bị rối loạn hay sự sản sinh hormone Prolactin nhiều bất thường cũng là một nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ.

 

Nữ giới mắc các bệnh lý vòi trứng và vùng chậu:

Những bệnh lý của vòi trứng và cấu trúc khác vùng chậu. Hai nguyên nhân thường gặp là tắc vòi trứng và lạc nội mạc tử cung.

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới được cho là thường gặp nhất ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 25 - 30% các trường hợp vô sinh. Tình trạng tắc vòi trứng thường không có triệu chứng rõ ràng, Vòi trứng bị tắc, tinh trùng không thể đến gặp trứng do đó hiện tượng thụ tinh không xảy ra.

Lạc nội mạc tử cung là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới thường gặp, xảy ra 5-10% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. nếu không điều trị kịp thời thì sẽ khiến các vi khuẩn xâm nhập vào buồng trứng, bàng quang... dẫn đến viêm nhiễm nặng nề, khiến cho sự làm tổ của phôi không thuận lợi.

 

Bất thường cổ tử cung

Những bất thường của cổ tử cung như cổ tử cung hẹp, chất nhầy cổ tử cung không thuận lợi, viêm cổ tử cung nặng do lậu cầu, trichomonas, mycoplasma… là nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới, đồng thời khi chất nhầy quá đặc cũng sẽ làm cản trở tinh trùng đi lên tử cung gặp trứng.

 

Bất thường cổ tử cung

Các nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới có thể do các bất thường của tử cung như không có tử cung, tử cung dị dạng, nội mạc tử cung mỏng… Hầu hết, phụ nữ có dị dạng tử cung không gặp khó khăn khi mang thai và có kết quả thai kỳ bình thường.

 

Nhóm nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới không rõ nguyên nhân

Theo nghiên cứu, có khoảng 10% còn lại là hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra các nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ tuổi càng cao thì chức năng sinh sản càng suy giảm, nhất là những người trong độ tuổi từ 35 trở lên chính là một trong những nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới cần được lưu ý. So với thời điểm trước 30 tuổi, giai đoạn này cả số lượng và chất lượng trứng đều đã giảm đáng kể, khả năng giải phóng trứng ít đi, không chỉ vậy còn làm gia tăng nguy cơ bị sảy thai, thai nhi bị dị tật hay các vấn đề khác trong thai kỳ.

 

nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới
Hình: Biểu đồ phân bố các nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giớiCaption

 

Dấu hiệu nhận biết

Thực tế, hầu hết phụ nữ đều không biết mình đang có nguy cơ gặp phải vấn đề trong quá trình thụ thai, cho đến khi không đạt được mong muốn mang thai trong thời gian dài hoặc được chẩn đoán khi đi khám phụ khoa tổng quát.

Các triệu chứng cảnh báo các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới thường liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, các vấn đề về nội tiết tố và những thay đổi ở các cơ quan sinh sản. Một số triệu chứng ở nữ giới dễ nhận biết nhất gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Dịch âm đạo bất thường
 • Xuất hiện các cơn đau vùng chậu
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Các vấn đề về tuyến vú
 • Sẩy thai liên tiếp
 • Bệnh tình dục
 • Béo phì
 • Thống kinh

 

lịch chu kỳ kinh nguyệt
Hình: Lịch chu kỳ kinh của phụ nữ

 

Các phương pháp điều trị hiếm muộn ở nữ.

Ngày nay, có nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được ứng dụng một cách rộng rãi giúp tăng khả năng thụ thai như:

 

Sử dụng thuốc

 • Dùng thuốc thường được áp dụng cho những trường hợp có biểu hiện bệnh không rõ ràng. Các thuốc được sử dụng đều có công dụng nâng cao chất lượng trứng như: Clomiphene và Gonadotropins.
 • Phẫu thuật phục hồi khả năng sinh sản: Phẫu thuật nội soi buồng tử cung: Phẫu thuật có thể liên quan đến việc khắc phục các vấn đề về giải phẫu tử cung. Phẫu thuật có thể nhằm mục đích phát hiện, chẩn đoán, đặc biệt ở nhóm hiếm muộn ở nữ không rõ nguyên nhân hoặc mang thai thất bại nhiều lần.
 • Phẫu thuật ống dẫn trứng: Nếu ống dẫn trứng (vòi tử cung) của bạn bị tắc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nội soi để sửa chữa hoặc tái tạo lại ống dẫn trứng giúp có thể có thai tự nhiên.

 

Hỗ trợ sinh sản

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng và mang lại nhiều hiệu quả trong việc điều trị hiếm muộn ở nữ, một số phương pháp phổ biến như:

 • Thụ tinh nhân tạo (IUI): Phương pháp này được áp dụng trong một số trường hợp như chồng có tinh trùng yếu, vợ có dị ứng với tinh dịch… với phương pháp này, tinh trùng được lọc rửa chọn những con khỏe mạnh, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Phương pháp này được thực hiện khi tinh dịch đồ kém, tắc ống dẫn tinh. Tinh trùng và trứng sẽ được làm thụ tinh ở môi trường bên ngoài tử cung (trong phòng lab) tạo thành phôi rồi đưa vào buồng tử cung.
 • Bơm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): Tinh trùng được lọc rửa và lựa chọn và bơm thẳng vào trứng trưởng thành, phương pháp này giúp tăng tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm.
 • Kỹ thuật trưởng thành trứng non (IVM): Đây là phương pháp noãn được chọc hút ở giai đoạn chưa trưởng thành và nuôi cấy ở môi trường cho đến khi trưởng thành sau đó kết hợp với tinh trùng để tạo phôi.
 • Bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) cải thiện niêm mạc cho phụ nữ niêm mạc mỏng, suy niêm mạc.
 • Điều trị dự phòng viêm niêm mạc tử cung mãn tính…
 • Phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) cho bệnh nhân có dự trữ buồng trứng thấp;
 • Nội soi buồng tử cung chẩn đoán (Office Hysteroscopy);

 

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản được ứng dụng công nghệ cao
Hình: Các phương pháp hỗ trợ sinh sản được ứng dụng công nghệ cao.

Phụ nữ hiếm muộn nên ăn gì và phòng ngừa như thế nào?

Hiếm muộn ở nữ giới có thể xảy ra ở bất cứ ai, bất cứ độ tuổi nào, đặc biệt là khi cuộc sống ngày càng phát triển và có nhiều yếu tố tiêu cực từ môi trường sống tác động trực tiếp tới sức khỏe sinh sản.  Việc hiểu biết cũng như nắm được các yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản của bản thân để biết cách phòng tránh các nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới là một điều hết sức quan trọng. Để phòng ngừa hiếm muộn ở nữ giới thì bạn nên thực hiện ngay từ những thói quen hàng ngày, cụ thể như sau:

 • Có lối sống khoa học: không lạm dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn hay các chất kích thích. Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để có một sức khỏe tốt nhất.
 • Thực hiện đời sống tình dục lành mạnh, an toàn: Quan hệ tình dục vợ chồng thường xuyên từ 2 - 3 lần một tuần, không quan hệ thô bạo…
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo có một cơ thể khỏe mạnh nhất.
 • Hạn chế việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, ô nhiễm bởi đây là một trong những yếu tố có khả năng làm ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
 • Nên đi thăm khám hiếm muộn ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường báo động khả năng gặp phải bệnh lý.

 

Kết luận

Các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới dần trở thành nỗi lo sợ của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu tiềm ẩn gây hiếm muộn ở nữ là vô cùng quan trọng giúp quá trình chữa trị hiệu quả, nhanh chóng. Và với nền y học hiện đại ngày nay, nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới đã tìm được biện pháp chữa trị. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để mang đến hiệu quả tối ưu nhất thì phải dựa trên chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Tài liệu tham khảo

1.Science and technology development journal:natural sciences, vol 2, issue 4, 2018

2. Ươm mầm hạnh phúc. Bs Vương Thị Ngọc Lan, Bs Hồ Mạnh Tường.2012

3. J.Cwikela et al (2007), Psychological interactions with infertility among women, European Journal of Obstetrics & Gynecology and Reproductive Biology, 117(2), 126-131.

Tìm kiếm

Bệnh viện Trung ương Huế - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 03 Ngô Quyền, Thành phố Huế

SĐT: 0234 3890 888

Bệnh viện Đại học Y dược Huế - Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh

Địa chỉ: 41 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

SĐT: 0234 3847 146

Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng - IVFMD Family

Địa chỉ: 73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

SĐT: 0901 313 717

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 402 Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Khuê Mỹ Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

SĐT: 0236 3957 777

Bệnh viện Hạnh Phúc

Địa chỉ: Số 234 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Thới, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

SĐT: 1900 9293

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

SĐT: 0292 6518 125

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sa Đéc

Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P2, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

SĐT: 1900 54 54 66

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sóc Trăng

Địa chỉ: 373 Phú Lợi, P2, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

SĐT: 02993 88 66 88

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Cần Thơ

Địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Khánh, Cần Thơ

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Bình Dương - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 455 Cách Mạng Tháng 8, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện An Sinh - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFAS

Địa chỉ: 10 Trần Huy Liệu, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3845 7777

Bệnh viện Vạn Hạnh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 781 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3863 2553/ 028 3863 2554

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 2B Phổ Quang, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0287 102 6789

Bệnh viện Hùng Vương - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 3855 8532

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Chi

Địa chỉ: Dx76, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: (0274) 3 81 55 81

Bệnh viện Vimec Central Park - Olea Fertility

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Bệnh viện Mỹ Đức - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD

Địa chỉ: 4 Đường Núi Thành, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 7308 5885

Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD Phú Nhuận

Địa chỉ: 43R/2 - 4 Hồ Văn Huê, phường 9, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 6285 6262

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Quốc tế Hạnh Phúc

Địa chỉ: 97 Nguyễn Thị Minh Khai, P Bến Thành, Q1, Hồ Chí Minh

SĐT: 19006765

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 18 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

SĐT: 19006765

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 0283 9253 619

Bệnh viện Từ Dũ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 5404.2829

Bệnh viện Bạch Mai - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024 3869 3731

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: 55 Yên Ninh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 024 3927 5568/ 024 7300 8866

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Km 5, Nghi Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An 

SĐT: 0886234222

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Địa chỉ: 431 Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT:024 3634 3636

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ:  Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 
1900 2345 29

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Địa chỉ: 124 P. Nguyễn Đức Cảnh, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

SĐT: 02253955888

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 19 Trần Quang Khải, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

SĐT: 02257104999

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản IVFQN

Địa chỉ: QL 18, Đại Yên, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

SĐT: 02033696568

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Vinmec

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0243 974 3556

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản và Nam học Đức Phúc

Địa chỉ: 48 Hồ Ba Mẫu, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 0971 195 050/ 0971 295 050

Bệnh viện Đông Đô

Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6278 4449/ 0968 309 488

 

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Địa chỉ: Đường Huyền Quang, P Võ Cường, TP Bắc Ninh

SĐT: (0222) 3895969

Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành – P. Nông Trang – TP. Việt Trì – T.Phú Thọ

SĐT: 0210 655 9999/ 0210 6295 295

Bệnh viện A Thái Nguyên - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Đường Quang Trung, Phường Thịnh Đán, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

SĐT: 0208.3846112

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

SĐT: 19006422

Bệnh viện 16A - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Số 150 Nguyễn Sơn Hà, Yên Phúc, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

SĐT: 02422468216

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chi: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 069. 572400

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

SĐT: 0243 3512 424

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

SĐT: 1800 6858

Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: (024) 38252161

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên

Địa chỉ: Hiệp Cường - Kim Động - Hưng Yên, Hung Yen, Vietnam

SĐT: 0869 669 115

Bệnh Viện Phụ Sản Thiện An

Địa chỉ: Số 27 ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

SĐT: 0869 669 115

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 406 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

SĐT: 02373951580

Bệnh viện Nam Học Hiếm Muộn Việt Bỉ

Địa chỉ: Số 23 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

SĐT: 024 7300 2268 / 0935 938 268

Học viện Quân Y - Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Công nghệ phôi

Địa chỉ: Số 222 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội

SĐT: 02463296588

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 83, đường Lý Thánh Tông, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

SĐT: 02253 861 212

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS2

Địa chỉ: Số 1 ngõ Yên Bái 2, Phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

SĐT: 18006090

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS1

Địa chỉ: 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: 024 3640 2308

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 3

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 2

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999