CÁCH LY XÃ HỘI MÙA COVID-19 – BIẾT ĐÂU LÀ “THỜI CƠ” CHO CÁC CẶP ĐÔI HIẾM MUỘN!

TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ

 
CÁCH LY XÃ HỘI MÙA COVID-19 – BIẾT ĐÂU LÀ “THỜI CƠ” CHO CÁC CẶP ĐÔI HIẾM MUỘN!
 •  
 •  
 •  
 •  

Cả tháng qua, chúng ta đã nghe nhiều về nhân vật chưa rõ “giới tính” được đặt cho nhiều cái tên: Virus Vũ Hán, Coronavirus, nCovi-2019, Sars-CoV-2 và cuối cùng ngày 11/2/2020-WHO chính thức gọi tên “người bạn gây rắc rối cho con người” là COVID-19. Tuy nhiên việc đặt tên này còn nhiều tranh cải nguyên nhân liên quan đến chính trị và xã hội học.[7] COVID-19, lây lan chóng mặt. Tính tới ngày 15/4/2020 đã có 1,9 triệu case nhiễm và hơn 120.000 người tử vong trên thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam con số tử vong là 0 và tỷ lệ nhiễm chưa quá 300 người. Có nhiều lý do giải thích: Việt nam áp dụng những biện pháp cách ly xã hội sớm và rất cương quyết; tỷ lệ người già và béo phì của Việt nam thấp hơn các nước phát triển; một lợi ích khác là chương trình tiêm ngừa Lao (BCG) một loại vaccine “giá rẻ” được áp dụng từ lâu và hiện nay là một trong những “trợ thủ” giúp bảo vệ cơ thể người chống lại các tác nhân gây hại cho phổi. Do đó, theo tính toán của các chuyên gia Anh thì những nước có tiêm BCG giảm thấp hơn 6 lần nguy cơ nhiễm COVID-19 so với các nước không có tiêm BCG. [11]

 

Với những đối tượng “Có vấn đề về sinh sản” thì COVID-19 có ảnh hưởng ra sao?

Với biện pháp “Cách ly xã hội” đã mang lại hiệu quả bước đầu trong công tác chống dịch. Tác hại của việc này ảnh hưởng đến kinh tế xã hội là điều không tránh khỏi. Với những đối tượng “Có vấn đề về sinh sản” thì COVID-19 có ảnh hưởng ra sao?

Hiện tại, rất ít thông tin về tác động của COVID-19 đối với sinh sản và mang thai. Có báo cáo về những phụ nữ đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 sinh em bé không mắc bệnh nhưng với “con số nhỏ” nên chưa đủ thuyết phục. Các dạng coronavirus khác có liên quan đến kết quả bất lợi trong thai kỳ, nhưng dữ liệu cụ thể về COVID-19 vẫn chưa có sẵn, cần thời gian nghiên cứu thêm. [6]

Còn với Nam giới, một báo cáo của trường Đại học Tongji- cảnh báo nam giới nhiễm COVID-19 có thể gây vô sinh. Theo nghiên cứu trước đây virus SARS gây tổn thương cho mô tinh hoàn, hiện nay Covid-19 có cấu tạo tương tự và cũng có cơ chế tấn công vào mô và làm gia tăng enzyme ACE2 trong mô tinh hoàn làm giảm sản xuất tinh trùng.[12] Nhưng đây cũng chỉ là giả thuyết, Còn lời khuyên là nam giới nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá khả năng sinh sản sau khi bị nhiễm COVID-19.

Hiện tại, các nước: Mỹ- Úc- Canada và Châu âu đã ra khuyến cáo ngừng các chu kỳ điều trị Thụ tinh trong ống nghiệm để giảm nguy cơ lây nhiễm, giúp bảo vệ Mẹ và Bé. Khuyến cáo của Hội sinh sản và Phôi thai Châu âu-ESHRE: hiện tại không nên bắt đầu điều trị hỗ trợ sinh sản vì những lý do sau:[8]

 • Tránh các biến chứng do điều trị hỗ trợ sinh sản và mang thai
 • Tránh các biến chứng tiềm ẩn liên quan đến COVID-19 khi mang thai
 • Giảm thiểu nguy cơ lây truyền dọc ở bệnh nhân dương tính COVID-19
 • Hỗ trợ tập trung nguồn lực y tế cho chống dịch
 • Quan sát các biện pháp tiếp theo sau “Cách ly xã hội”

 

Khó khăn cũng từ đây. Với những case điều trị TTTON thì “Tuổi vợ” là yếu tố tiên lượng quan trọng cho thành công của một chu kỳ chuyển phôi. Tỷ lệ có thai tốt nhất khi người phụ nữ<30 tuổi, do đó thời gian kéo dài sẽ đồng nghĩa với việc cơ hội có thai giảm [2] (Không biết trì hoãn kéo dài 1 tháng hay 1 năm?). Cảm giác đi điều trị để “có con” và việc bị “dừng lại” làm ảnh hưởng đến tâm lý của những cặp vợ chồng đi điều trị, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về trầm cảm- theo ý kiến của chuyên gia tâm lý Raymond-Toronto [9]

 

“Stayhome” là một trong những cơ hội vàng để cải thiện tinh trạng “Có con”.

Đầu tiên là vấn đề của các cặp vợ chồng mong con rất dễ bị: căng thẳng (stress). Hiếm muộn có thể gây ra rất nhiều căng thẳng trong cuộc sống, đặc biệt là với những chị em đang chịu nhiều áp lực.

 • Lo lắng về tiền bạc: Chi phí điều trị vô sinh là khá lớn. Đối với những bệnh nhân không có điều kiện chi trả cho điều trị, việc không thể điều trị có thể góp phần gây ra cảm giác bất lực và vô vọng.
 • Lựa chọn điều trị: Các can thiệp vô sinh có thể giúp bệnh nhân trở thành cha mẹ. Đó có thể rất là điều rất vui mừng, nhưng đồng thời họ cũng phải học cách điều chỉnh vai trò và áp lực mới cả trong khi mang thai và sau khi sinh con.
 • Kết quả điều trị: Việc điều trị thất bại có thể gây ra đau khổ, cảm giác bất lực và tuyệt vọng. Hầu hết các bệnh nhân rất khó khăn trong quá trình chuyển đổi từ mong muốn sinh con sang chấp nhận rằng họ sẽ phải theo đuổi việc nhận con nuôi hoặc là không có con.

 

Ảnh hưởng đến hệ sinh sản:

Khi stress cơ thể tăng tiết các hormone corticoid, ACTH, β-endorphin và glucocorticoid gây ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng dẫn đến suy giảm chức năng sinh dục người nữ cụ thể: khô âm đạo, mất cân bằng pH âm đạo, giảm ham muốn, rối loạn rụng trứng. Đối với nam stress làm giảm sản xuất testosterone, giảm sản xuất và trưởng thành tinh trùng, rối loạn cương dương hoặc bất lực.

 

Ảnh hưởng đến hỗ trợ sinh sản:

Theo nghiên cứu của Florina Haimovici (2018)[3], các cặp vợ chồng thực hiện IVF có tình trạng stress nhận thấy tăng cytokine trong huyết thanh, tinh dịch, cổ tử cung và dịch nang và họ sẽ gặp vấn đề mang thai và tăng tỷ lệ có kết cục thai kỳ xấu. Qua đó tác giả kết luận cần phải điều trị tâm lý trước khi tiến hành hỗ trợ sinh sản.

Có bao nhiêu cặp vợ chồng được nghỉ ngơi tại nhà sau bao năm phấn đấu vì “Cơm áo gạo tiền”?

Không đi làm, tránh được các cuộc nhậu nhẹt không đáng, tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại (tùy nơi), tránh tiếp xúc thường xuyên với từ trường, wifi, 4G, áp lực từ “sếp”…Các yếu tố này giảm thì chất lượng trứng và tinh trùng được cải thiện. Song song với giảm “chất độc” thì ở nhà được “ăn ngon ngủ kỷ” giúp cải thiện sức khỏe thể chất. Lưu ý, đừng “ăn no ngủ nhiều” dẫn đến béo phì là được.

 

Cách ly xã hội - đây là khoảng thời gian tuyệt vời để “làm mới” (refresh) lại “trạng thái” của hai vợ chồng.

Ở nhà để giảm stress, đó là điều tuyệt vời. Vậy chúng ta sẽ làm được gì?

 • Thu xếp đồ đạc trong nhà, dọn dẹp sạch sẽ. Hãy làm mới không gian sống của bạn.
 • Đọc sách: một hoạt động “tập tạ” cho não rất bổ ích. Cung cấp thêm kiến thức mới cho bản thân.
 • Nấu ăn: hãy làm mỗi ngày 1 món cho gia đình, không quan trọng ngon hay dở mà là ai nấu cho bạn ăn. Vợ hay chồng điều tuyệt vời.
 • SEX đều độ: theo khuyến cáo nên quan hệ vợ chồng cách ngày để làm tăng cơ hội có con. Ngoài ra Sex còn nhiều tác dụng khác như: (i) Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể: Đây là một lợi ích mà ít người biết. Khi “yêu” cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể hỗ trợ miễn dịch rất hiệu quả, giúp tăng cường sức khỏe. (ii) Giảm stress: Mọi người thường chỉ nghĩ tới vấn đề quan hệ tình dục nhiều có tốt không mà không biết rằng việc làm “chuyện ấy” đều đặn cũng giảm căng thẳng hiệu quả. Tình dục không chỉ giúp cải thiện tâm trạng, giải tỏa ức chế mà còn làm con người vui vẻ hơn. (iii) Tăng tuần hoàn máu, thải độc cơ thể: Trong khi quan hệ, nhịp tim sẽ tăng nhanh làm tăng lưu thông máu. Nhờ đó giúp loại bỏ độc tố, giảm mệt mỏi hiệu quả. (iv) Duy trì vóc dáng: Quan hệ tình dục tiêu thụ nhiều năng lượng, nó được coi như sự tiêu hao lượng calo thừa, giảm số đo vòng eo cải thiện vóc dáng hiệu quả cho các chị em phụ nữ. (v) Một nghiên cứu dài hạn với 3.500 người trong độ tuổi từ 18 đến 102 của nhà thần kinh học lâm sàng David Weekks chỉ ra rằng, dựa trên xếp hạng vô tư của các bức ảnh của đối tượng, quan hệ tình dục thường xuyên giúp mọi người trông trẻ hơn so với tuổi [10].
 • Cuối cùng là YOGA và THIỀN: một tác dụng tuyệt vời nếu được duy trì thường xuyên. Các tư thế Yoga và Thiền sẽ giúp máu huyết lưu thông tốt và tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm lo lắng, căng thẳng (Stress). Chỉ cần lên Google gõ: Yoga và Hiếm muộn thì sẽ có rất nhiều thông tin bổ ý cho các anh chị tham khảo. Các nghiên cứu gần đây cho thấy Yoga cải thiện khả tỷ lệ có thai với TTTON[2]; Giảm lo âu ở bệnh nhân vô sinh [4]; cải thiện sức khỏe sinh sản của nam giới.[1]

Tóm lại, thiên tai dịch bệnh sẽ luôn có ở một thời điểm nào đó và một nơi nào đó. Những điều bất lợi luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Hãy vui và làm những việc có ích cho bản thân ngay khi có thể. Nếu đang mong chờ “thiên thần nhỏ” của gia đình thì hãy tìm cách giảm các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Cải thiện lối sống làm giảm Stress và chuẩn bị thật chu đáo cho quá trình làm cha mẹ trong tương lai gần. 

 

BS.CKI Dư Huỳnh Hồng Ngọc- IVF Phương Châu

Được đăng vào: Th4 16, 2020 @ 08:57

 

 

Mongcon.vn là chuyên trang cung cấp thông tin về điều trị hiếm muộn cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, được bảo trợ nội dung bởi Hội Bác Sĩ Gia Đình

Tin liên quan

Tìm kiếm

Bệnh viện Trung ương Huế - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 03 Ngô Quyền, Thành phố Huế

SĐT: 0234 3890 888

Bệnh viện Đại học Y dược Huế - Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh

Địa chỉ: 41 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

SĐT: 0234 3847 146

Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng - IVFMD Family

Địa chỉ: 73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

SĐT: 0901 313 717

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 402 Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Khuê Mỹ Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

SĐT: 0236 3957 777

Bệnh viện Hạnh Phúc

Địa chỉ: Số 234 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Thới, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

SĐT: 1900 9293

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

SĐT: 0292 6518 125

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sa Đéc

Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P2, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

SĐT: 1900 54 54 66

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sóc Trăng

Địa chỉ: 373 Phú Lợi, P2, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

SĐT: 02993 88 66 88

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Cần Thơ

Địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Khánh, Cần Thơ

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Bình Dương - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 455 Cách Mạng Tháng 8, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện An Sinh - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFAS

Địa chỉ: 10 Trần Huy Liệu, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3845 7777

Bệnh viện Vạn Hạnh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 781 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3863 2553/ 028 3863 2554

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 2B Phổ Quang, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0287 102 6789

Bệnh viện Hùng Vương - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 3855 8532

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Chi

Địa chỉ: Dx76, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: (0274) 3 81 55 81

Bệnh viện Vimec Central Park - Olea Fertility

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Bệnh viện Mỹ Đức - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD

Địa chỉ: 4 Đường Núi Thành, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 7308 5885

Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD Phú Nhuận

Địa chỉ: 43R/2 - 4 Hồ Văn Huê, phường 9, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 6285 6262

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Quốc tế Hạnh Phúc

Địa chỉ: 97 Nguyễn Thị Minh Khai, P Bến Thành, Q1, Hồ Chí Minh

SĐT: 19006765

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 18 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

SĐT: 19006765

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 0283 9253 619

Bệnh viện Từ Dũ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 5404.2829

Bệnh viện Bạch Mai - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024 3869 3731

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: 55 Yên Ninh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 024 3927 5568/ 024 7300 8866

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Km 5, Nghi Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An 

SĐT: 0886234222

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Địa chỉ: 431 Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT:024 3634 3636

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ:  Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 
1900 2345 29

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Địa chỉ: 124 P. Nguyễn Đức Cảnh, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

SĐT: 02253955888

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 19 Trần Quang Khải, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

SĐT: 02257104999

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản IVFQN

Địa chỉ: QL 18, Đại Yên, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

SĐT: 02033696568

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Vinmec

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0243 974 3556

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản và Nam học Đức Phúc

Địa chỉ: 48 Hồ Ba Mẫu, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 0971 195 050/ 0971 295 050

Bệnh viện Đông Đô

Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6278 4449/ 0968 309 488

 

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Địa chỉ: Đường Huyền Quang, P Võ Cường, TP Bắc Ninh

SĐT: (0222) 3895969

Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành – P. Nông Trang – TP. Việt Trì – T.Phú Thọ

SĐT: 0210 655 9999/ 0210 6295 295

Bệnh viện A Thái Nguyên - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Đường Quang Trung, Phường Thịnh Đán, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

SĐT: 0208.3846112

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

SĐT: 19006422

Bệnh viện 16A - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Số 150 Nguyễn Sơn Hà, Yên Phúc, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

SĐT: 02422468216

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chi: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 069. 572400

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

SĐT: 0243 3512 424

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

SĐT: 1800 6858

Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: (024) 38252161

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên

Địa chỉ: Hiệp Cường - Kim Động - Hưng Yên, Hung Yen, Vietnam

SĐT: 0869 669 115

Bệnh Viện Phụ Sản Thiện An

Địa chỉ: Số 27 ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

SĐT: 0869 669 115

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 406 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

SĐT: 02373951580

Bệnh viện Nam Học Hiếm Muộn Việt Bỉ

Địa chỉ: Số 23 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

SĐT: 024 7300 2268 / 0935 938 268

Học viện Quân Y - Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Công nghệ phôi

Địa chỉ: Số 222 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội

SĐT: 02463296588

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 83, đường Lý Thánh Tông, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

SĐT: 02253 861 212

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS2

Địa chỉ: Số 1 ngõ Yên Bái 2, Phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

SĐT: 18006090

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS1

Địa chỉ: 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: 024 3640 2308

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 3

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 2

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Với những đối tượng “Có vấn đề về sinh sản” thì COVID-19 có ảnh hưởng ra sao?