Chế độ ăn dinh dưỡng cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Dinh dưỡng đúng cách sẽ là nền móng cho trứng và tinh trùng tốt và một thai kỳ khỏe mạnh. Do đó, dinh dưỡng không chỉ cần thiết cho đối tượng điều trị thụ tinh trong ống nghiệm mà nó dành cho tất cả mọi người đang dự định có con trong tương lai. Đặc biệt, đối với người làm thụ tinh trong ống nghiệm – người đặt nhiều kỳ vọng cho lần mang thai này, họ sẽ cực kỳ căng thẳng, muốn làm những gì tốt nhất có thể. Vì vậy, họ đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. 

Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu “Chế độ ăn dinh dưỡng cho người làm thụ tinh ống nghiệm” là như thế nào nhé!

 

Tại sao cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người làm thụ tinh ống nghiệm?

Trong những năm gần đây, các chuyên gia hỗ trợ sinh sản bắt đầu quan tâm về dinh dưỡng cho người điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Kết quả các nghiên cứu như sau:

  • Thói quen dinh dưỡng kém có liên quan đến tỷ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm thấp. [1]
  • Can thiệp chế độ ăn uống trong thụ tinh trong ống nghiệm đem lại kết cục thai kỳ tốt cho mẹ và bé. [2]
  • Chế độ ăn ketogen có thể giảm thiểu tác hại của tình trạng kháng insulin và cải thiện kết quả sinh sản của phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. [3]

Rõ ràng, ăn gì trước trong và sau thụ tinh trong ống nghiệm đều quan trọng và chế độ ăn sẽ phù hợp cho từng đối tượng bệnh nhân khác nhau. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để thiết kế cho mình một chế độ ăn uống phù hợp.

Sau đây sẽ là danh sách các thực phẩm nên và không nên khi điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Các thực phẩm tốt cho cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Bạn không nên bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng nào trong quá trình IVF hoặc thay đổi loại thực phẩm đang ăn. Thực phẩm bạn ăn nên lành mạnh và đa dạng. Các chất được nghiên cứu là tốt, được kể đến là:

 

Axit folic

Axit folic giúp phát triển ống thần kinh của em bé, trở thành một phần của cột sống và não. Việc thiếu vitamin này có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Bạn sẽ tìm thấy axit folic trong các loại rau như măng tây, bông cải xanh, súp lơ trắng, rau bina và cải ngọt, trong khi đậu lăng cũng chứa nhiều axit folic.

 

Kẽm

Ở nữ, kẽm có tác dụng điều chỉnh nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn và nó cũng giúp trứng trưởng thành. Ở nam giới, kẽm có thể tăng số lượng, chất lượng và hiệu suất của tinh trùng.

Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt cừu, hạt vừng, hạt bí ngô, măng tây, đậu lăng và hạt diêm mạch.

 

Vitamin C

Chất chống oxy hóa này là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của nam giới. Nó có thể cải thiện chất lượng tinh trùng của anh ấy và tăng lượng xuất tinh, giúp bạn có cơ hội thành công cao hơn.

Bạn sẽ tìm thấy Vitamin C trong đu đủ, ớt, bông cải xanh, dâu tây, dứa, cải xoăn, súp lơ và bắp cải.

 

Omega 3

Omega 3 giúp cân bằng nội tiết tố của bạn, tăng chất nhầy cổ tử cung và cải thiện lưu lượng máu đến tử cung của bạn, tất cả tạo ra một môi trường thuận lợi cho em bé của bạn phát triển.

Bạn có thể tìm thấy nhiều Omega 3 trong những thứ như quả óc chó, cá hồi, cá mòi, hạt chia và cá thu.

 

Vitamin E

Chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là giúp tăng khả năng sinh sản của bạn, trong khi ở nam giới, nó có thể tăng cường sức khỏe tinh trùng. 

Tìm Vitamin E trong hạt hướng dương, rau bina, măng tây, hạnh nhân, bông cải xanh, cải xoăn và bơ.

 

Selenium

Selenium là một chất chống oxy hóa hữu ích có thể giúp ngăn ngừa sự phá vỡ nhiễm sắc thể, cho phép trứng hình thành dễ dàng hơn. 

Bạn sẽ tìm thấy selen trong quả hạch Brazil, cá hồi, măng tây, gà tây, thịt gà và trứng.

 

L-Arginine

Một loại axit amin tuyệt vời dành cho nam giới, axit amin này có thể giúp cải thiện lưu lượng máu đến dương vật, cho phép người đàn ông duy trì sự cương cứng.

Bạn có thể tìm thấy nó trong gà tây, thịt lợn, hạt bí ngô, đậu phộng, đậu xanh và đậu lăng.

 

L - Carnitine

Một axit amin khác giúp tăng mức testosterone, điều này có thể giúp tinh trùng di chuyển tốt hơn.

Nó được tìm thấy trong những thứ như thịt bò, thịt lợn, cá tuyết, thịt gà, măng tây và bơ.

 

Các thực phẩm nên tránh cho cho người làm thụ tinh ống nghiệm 

Một số thực phẩm được cho là có hại cho sinh sản như thức ăn chứa chất trừ sâu, chất bảo quản, dầu ăn tái chế, thức ăn chứa hàm lượng đường cao,...

Bạn cũng nên ngừng uống rượu và hút thuốc trong các chu kỳ IVF của mình. Bạn nên bỏ rượu ba tháng trước khi có ý định mang thai, để cơ thể có thời gian đào thải mọi chất độc ra khỏi cơ thể. 

 

Tóm lại, không có bất kỳ một loại thực phẩm nào chứa đầy đủ dinh dưỡng cho người điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Nên câu trả lời của bác sĩ khi được hỏi “tôi nên ăn gì trước, trong và sau thụ tinh trong ống nghiệm”. Câu trả lời là “bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm sạch”.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Sarah Firns et al (2015), The effect of cigarette smoking, alcohol consumption and fruit and vegetable consumption on IVF outcomes: a review and presentation of original data, Reproductive Biology and Endocrinology volume 13, Article number: 134.

  2. Forouzan Charkamyani et al (2019), Decreasing the main maternal and fetal complications in women undergoing in vitro fertilization (IVF) trained by nutrition and healthy eating practices during pregnancy.
  3. Cecilia Palafox – Gómez et al (2022), REPRODUCTIVE AND METABOLIC EFFECTS OF A NUTRITIONAL INTERVENTION FOR KETOSIS INDUCTION ADDED TO IVF IN PATIENTS WITH POLYCYSTIC OVARY SYNDROME, Fertility and Sterility.

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Chế độ ăn dinh dưỡng cho người làm thụ tinh ống nghiệm