Chế độ ăn & Sức khỏe sinh sản: 5 Điều cần biết

Cho dù bạn muốn giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch hay tăng cường khả năng sinh sản, dường như luôn có một chế độ ăn kiêng cho mọi thứ trong thời đại ngày nay. Đối với các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai, bổ sung dinh dưỡng phù hợp có vẻ là bước đầu tiên hợp lý. Nhưng những gì bạn ăn đóng vai trò gì trong khả năng sinh sản? Và bạn nên ăn gì để tăng cơ hội thành công?

 

Trong bài đăng blog mới nhất, các chuyên gia sinh sản của Trung tâm UNC Fertility ở Raleigh, Bắc Carolina, Hoa kỳ đã giải thích vai trò của chế độ ăn uống trong quá trình sinh sản và những điều cần lưu ý để tăng cơ hội thụ thai thành công.

 

1. Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Khi bạn đang cố gắng thụ thai, việc cố gắng đạt được và duy trì cân nặng hợp lý là rất quan trọng. Những phụ nữ thừa cân hoặc nhẹ cân có tỷ lệ sinh sản nói chung thấp hơn những phụ nữ có chỉ số BMI khỏe mạnh. Nguyên nhân là thiếu cân hoặc béo phì có thể gây ra kinh nguyệt không đều và cản trở quá trình rụng trứng. Một trong những cách tốt nhất để có được cân nặng khỏe mạnh là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

 

2. Bổ sung các vitamin and chất dinh dưỡng

Có nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng có thể cải thiện chất lượng trứng và giảm nguy cơ bất thường của thai nhi khi bạn mang thai. Omega-3 và các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ buồng trứng khỏi bị suy yếu và cải thiện chất lượng trứng. Những chất khác như vitamin B và axit folic rất tốt cho khả năng sinh sản và có một thai kỳ khỏe mạnh. Hãy cố gắng tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có chất dinh dưỡng này một cách tự nhiên (như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt) và bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn loại vitamin cho mẹ bầu (Pre-natal vitamin) trước khi sinh ngay khi bạn bắt đầu cố gắng mang thai.

 

3. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả nam giới và phụ nữ ăn nhiều trái cây và rau quả có khả năng sinh sản cao hơn. Ngoài ra, bổ sung các protein có nguồn gốc thực vật không chỉ là xu hướng mà còn tốt cho những phụ nữ gặp vấn đề về rụng trứng. Hãy thử bổ sung protein từ các loại hạt, mầm và đậu để giúp tăng cơ hội thụ thai thành công.

 

4. Tránh các chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến

Nếu chế độ ăn uống của bạn chủ yếu là đồ ăn nhanh, nước ngọt, thịt chế biến, bạn nên thay đổi. Sử dụng nhiều đồ uống có đường (như nước ngọt) có liên quan đến khả năng sinh sản thấp hơn cho cả nam giới và phụ nữ. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến có thể mất nhiều thời gian hơn để mang thai so với những phụ nữ có chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Thức ăn nhanh có chứa nhiều chất béo bão hòa, có liên quan đến các vấn đề sinh sản liên quan đến rụng trứng, trong khi thực phẩm chế biến (thịt xông khói) cũng có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản.

 

5. Chế độ ăn không thể đảm bảo

Mặc dù có những thay đổi bạn có thể thực hiện đối với chế độ ăn uống để tăng cơ hội thụ thai, nhưng những điều này không đảm bảo rằng bạn sẽ có thể thụ thai tự nhiên. Tuổi tác và ảnh hưởng của nó đến khả năng sinh sản vẫn là yếu tố chính quyết định khả năng thụ thai tự nhiên của phụ nữ.

 

 

Bài viết được tham khảo từ UNC Fertility, Bắc Carolina, Hoa Kỳ

https://uncfertility.com/fertility-blog/nutrition-and-fertility-5-things-to-know/

Tin liên quan

Chế độ ăn & Sức khỏe sinh sản: 5 Điều cần biết

Chế độ ăn & Sức khỏe sinh sản: 5 Điều cần biết