Chọc hút noãn và tinh trùng cho TTTON

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

 
Chọc hút noãn là giai đoạn thú vị trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) và là một bước gần hơn đến việc mang thai. Ở đây, bạn có thể tìm thấy các lời khuyên thực tế và tường tận vào những điều sẽ diễn ra vào ngày làm thủ thuật.
 •  
 •  
 •  
 •  
Khi nào noãn của tôi sẵn sàng để được chọc hút?

Sau khi kích thích buồng trứng để có nhiều noãn trưởng thành, bác sĩ sẽ kích thích phóng noãn bằng một mũi thuốc tiêm nội tiết (hCG). Khoảng 36 giờ sau đó, noãn sẽ sẵn sàng để được chọc hút[1].

Đây là bước quan trọng trong quá trình làm TTTON vì số lượng và chất lượng noãn sẽ quyết định các bước tiếp theo. Do đó, nếu bạn có cảm giác hơi căng thẳng cũng là điều dễ hiểu.

 

 • Chuẩn bị cho thủ thuật

  Bác sĩ sẽ cho bạn biết chính xác bạn có thể ăn gì và uống gì trước khi làm thủ thuật. Bạn cũng cần nhịn ăn uống trước thủ thuật vì sẽ có gây mê.

  Vào ngày làm thủ thuật, bạn ăn mặc thoải mái và tránh sử dụng:

  • Nữ trang
  • Nước hoa hay kem dưỡng thể có mùi thơm
  • Trang điểm
  • Kính áp tròng

  Bạn cần sắp xếp nhờ người thân đưa đón từ mình bệnh viện về nhà vì bạn không thể tự lái xe.

 • Điều gì sẽ xảy ra vào ngày chọc hút noãn?

  Trong quá trình chọc hút noãn, bạn sẽ được gây mê. Thủ thuật được thực hiện tại phòng khám bác sĩ hay trung tâm điều trị hiếm muộn, 34-36 giờ sau mũi tiêm cuối cùng và trước khi có hiện tượng phóng noãn.

  Phương pháp thường được dùng là chọc hút noãn dưới sự hướng dẫn của siêu âm ngã âm đạo. Khi đầu dò được đưa vào âm đạo để xác định vị trí nang noãn, một kim nhỏ được đưa xuyên qua thành âm đạo, tới nang noãn và chọc hút lấy noãn.

  Noãn được lấy ra khỏi nang noãn bằng kim, kết nối với máy hút. Nhiều noãn có thể được chọc hút và thủ thuật kéo dài khoảng 20 phút.

  Trong một số trường hợp, khi buồng trứng không thể tiếp cận qua ngã âm đạo, có thể dùng phẫu thuật qua ngã bụng hay nội soi ổ bụng để hướng dẫn kim chọc hút. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ, gần rốn và một dụng cụ quan sát nhỏ (ống soi) được đưa vào.

 • Chọc hút noãn có đau không?

  Sau thủ thuật chọc hút noãn, vài phụ nữ sẽ có cảm giác đau ở bụng[2] hay cảm thấy mệt mỏi do gây mê. Bạn có thể dùng một chai nước nóng để giảm đau. Ê kíp điều trị hiếm muộn sẽ theo dõi bạn một vài giờ trước khi cho bạn xuất viện.

  Sau thủ thuật, bạn có thể ra huyết âm đạo lượng ít hay đau bụng trong vài ngày. Điều này hoàn toàn bình thường, bạn đừng lo lắng, trừ khi các triệu chứng kéo dài[3]. Bạn có thể nghỉ làm một ngày sau đó để hồi phục các triệu chứng đau hay mệt mỏi.

   

  Thủ thuật chọc hút noãn:

  Mongcon.vn

   

 • Điều gì sẽ xảy ra với noãn của tôi?

  Điều gì sẽ xảy ra với noãn của tôi?

  Mỗi noãn sau khi được chọc hút sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Các noãn khoẻ mạnh nhất sẽ được đưa vào phòng lab để nuôi cấy[3].

   Nếu noãn được thụ tinh ngay, noãn sẽ được đặt vào mẫu tinh trùng của chồng hoặc người hiến cũng được lấy vào cùng ngày chọc hút noãn,hay từng noãn sẽ được thụ tinh với tinh trùng bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Noãn thụ tinh sẽ được đưa trở lại tủ cấy và được kiểm tra mỗi vài ngày để đánh giá sự phát triển của phôi.

  Nếu bạn quyết định hay được chỉ định trì hoãn việc chuyển phôi, các noãn đã thụ tinh hay chưa thụ tinh của bạn được trữ lạnh cho đến thời điểm bạn muốn được chuyển phôi. Nếu bạn sử dụng noãn, tinh trùng hay phôi trữ lạnh, chúng cần được rã đông trước khi được thụ tinh hay chuyển phôi. Ê kíp điều trị hiếm muộn của bạn sẽ chọn phôi có chất lượng tốt nhất để chuyển.

 • Điều gì xảy ra tiếp theo?

  Nếu bạn muốn chuyển phôi tươi, bạn có thể bắt đầu sử dụng progesterone để chuẩn bị nội mạc tử cung. Sau 3-5 ngày, bác sĩ sẽ chuyển một hay một số phôi vào buồng tử cung[4].

Lấy mẫu tinh trùng

Nếu noãn được trữ lạnh đông thì đôi khi mới cần lấy mẫu tinh trùng, vì giai đoạn này chưa cần phải thụ tinh ngay.

Lấy mẫu tinh trùng là giai đoạn quan trọng trong TTTON để có tinh trùng thụ tinh với trứng đã chọc hút được. Dù lấy mẫu tinh trùng có vẻ không đặc biệt, nhưng bước này thật sự quan trọng trong quá trình thụ tinh.

 

 • Chuẩn bị lấy mẫu tinh trùng

  Vào ngày vợ được chọc hút noãn, thường bạn sẽ cần lấy mẫu tinh trùng. Điều này giúp bảo đảm tinh trùng còn sống.

  Trung tâm điều trị hiếm muộn sẽ hỗ trợ một phòng lấy mẫu cho bạn. Bạn sẽ được cung cấp lọ chứa để lấy mẫu. Trong một số trường hợp, bạn có thể lấy mẫu ở nhà và đưa mẫu tới trung tâm điều trị hiếm muộn. Bác sĩ có thể thảo luận các lựa chọn này với bạn.

  Ngoài thủ dâm là biện pháp phổ biến nhất để lấy mẫu tinh trùng, còn có một số cách khác. Bạn có thể sử dụng bao cao su chuyên dụng (không có chất diệt tinh trùng) và lấy mẫu bằng cách giao hợp. Bạn cũng có thể lấy mẫu bằng máy kích rung hay máy xuất tinh điện[5].

  Nếu bạn không thể xuất tinh hay không có tinh trùng trong tinh dịch (không tinh trùng), bác sĩ có thể cân nhắc một phẫu thuật nhỏ để lấy tinh trùng trực tiếp từ tinh hoàn hay ống dẫn tinh.

  Các thủ thuật này bao gồm lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESA), hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA), lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA) và phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESE). Các thủ thuật này thường được thực hiện trước khi chọc hút noãn.

 • Phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn (TESE)[6].

  Bác sĩ có thể đề nghị kỹ thuật này nếu người chồng không có tinh trùng trong mào tinh, hay không có mào tinh sau triệt sản. TESE bao gồm các bước sau:

  1. Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ hay gây mê toàn thân
  2. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ để mở các ống của mào tinh
  3. Một mảnh mô tinh hoàn sẽ được lấy ra để trích tinh trùng
 • Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật

  Bác sĩ có thể đề nghị kỹ thuật này nếu hút tinh trùng từ mào tinh qua da (PESA) không hiệu quả.
  1. Bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ hay gây mê toàn thân.
  2. Bác sĩ sẽ đâm kim dưới sự hướng dẫn của kính hiển vi phẫu thuật để định vị chính xác các ống mào tinh.
  3. Bác sĩ sẽ hút dịch hay môt mảnh mô tinh hoàn có chứa tinh trùng sống.

Điều gì xảy ra tiếp theo?

Nếu bạn dùng noãn, tinh trùng hay phôi trữ lạnh, chúng cần được rã đông trước khi được thụ tinh hay chuyển vào buồng tử cung. Ê kíp điều trị hiếm muộn của bạn sẽ chọn phôi có chất lượng cao nhất để chuyển. Bác sĩ sẽ giải thích thêm với bạn về qui trình này.

 

 

 

Tài liệu tham khảo

 1. Human Fertilisation and Embryology Authority (HFEA). IVF – What is in vitro fertilisation (IVF) and how does it work? Available at: http://www.hfea.gov.uk/IVF.html. Accessed: October 2016.
 2. American Society for Reproductive Medicine (ASRM). In vitro fertilization (IVF): what are the risks? Fact sheet. 2015. Available at: http://www.reproductivefacts.org/globalassets/rf/news-and-publications/bookletsfact-sheets/english-fact-sheets-and-info-booklets/in_vitro_fertilization_ivf_what_are_the_risks_factsheet.pdf. Accessed: February 2018.
 3. Society for Assisted Reproductive Technology (SART). ART: Step-by-step guide. Available at: http://www.sart.org/ART_Step-by-Step_Guide/. Accessed: October 2016.
 4. Practice Committee of American Society for Reproductive Medicine; Practice Committee of Society for Assisted Reproductive Technology. Fertil Steril 2013; 99(1):44–46.
 5. Society for Assisted Reproductive Technology (SART). Collection of Semen. Available at: http://www.sart.org/patients/a-patients-guide-to-assisted-reproductive-technology/general-information/collection-of-semen/. Accessed: February 2018.
 6. Shah R. Indian J Urol 2011;27(1):102–109.

 

Chọc hút noãn và tinh trùng cho TTTON

Chọc hút noãn và tinh trùng cho TTTON