Chuyển phôi là gì? Vì sao nên chuyển phôi đông lạnh và phôi trữ khi làm IVF?

1. Chuyển phôi là gì?

Chuyển phôi là một bước quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi sau thời gian nuôi cấy sẽ được đặt lại vào buồng tử cung của người vợ dưới hướng dẫn siêu âm vào thời điểm phù hợp. Thủ thuật chuyển phôi khá đơn giản, tuy nhiên vẫn đòi hỏi độ tinh tế và chính xác cao.

 

2. Vì sao cần chuyển phôi?

Các trường hợp được chỉ định điều trị thụ tinh ống nghiệm cần được chuyển phôi bao gồm: bất thường tinh trùng nặng, rối loạn phóng noãn, suy buồng trứng, bệnh lý tại vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung hay u xơ tử cung,…

 

3. Quy trình chuyển phôi vào tử cung

Sau khi độ dày nội mạc tử cung đạt tiêu chuẩn, bác sĩ điều trị sẽ thay đổi đơn thuốc nhằm chuyển dạng nội mạc tử cung phù hợp với cửa sổ làm tổ của phôi và chỉ định thời điểm chuyển phôi.

quá trình chuyển phôi

Chuyển phôi được thực hiện tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản theo các giai đoạn như sau:

Trước chuyển phôi:

Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường vào ngày chuyển phôi, đồng thời, sử dụng thuốc và vệ sinh bộ phận sinh dục theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuỳ thuộc vào chuyển phôi dưới hướng dẫn siêu âm đường bụng hoặc đường âm đạo mà bệnh nhân được dặn nhịn tiểu hoặc đi tiểu sạch. Sau khi thay đồ vô khuẩn, bệnh nhân có thể nằm nghỉ ngơi đợi chuyển phôi tại phòng sau thủ thuật.

 

Trong chuyển phôi:

Sau khi đặt mỏ vịt, vệ sinh âm đạo và cổ tử cung cho bệnh nhân, bác sĩ chính sẽ đặt một catheter chuyển phôi chuyên dụng từ cổ tử cung vào buồng tử cung. Dựa vào hình ảnh siêu âm đường bụng hoặc đường âm đạo, phôi và một lượng nhỏ môi trường nuôi cấy sẽ được đặt vào vị trí phù hợp trong buồng tử cung, thường cách đáy tử cung khoảng 1cm.

chuyển phôi được tiến hành như thế nào

Sau chuyển phôi:

Chuyên viên phôi học nhận lại catheter chuyên dụng để kiểm tra xem phôi còn sót hay không. Người vợ được hướng dẫn nghỉ ngơi tại giường từ 15 - 30 phút tại Trung tâm. Sau đó, có thể về và sinh hoạt như bình thường. Thời điểm kiểm tra kết quả mang thai đối với phôi phân cắt (phôi ngày 2 -3) là 14 ngày và đối với phôi nang (phôi ngày 5) là 11 ngày.

 

4., Các hình thức chuyển phôi

Hiện nay, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai hình thức chuyển phôi: chuyển phôi tươi hoặc chuyển phôi trữ. Chuyển phôi tươi là hình thức chuyển phôi ngay trong chu kỳ chọc hút trứng, sau khi lấy trứng 2-3 ngày hoặc 5 ngày tuỳ vào lựa chọn nuôi phôi phân cắt hay nuôi phôi nang. Nếu quyết định trữ lạnh phôi để chuẩn bị nội mạc tử cung tốt hơn và chuyển vào những chu kỳ sau đó được gọi là chuyển phôi trữ.

Chuyển phôi đông lạnh
Chuyển phôi đông lạnh
 

5. Các rủi ro có thể gặp khi chuyển phôi

Rủi ro thường gặp khi chuyển từ 2 phôi trở lên là đa thai (song thai, tam thai,…), từ đó, gia tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, bệnh lý tiền sản giật hay đái tháo đường trong thai kỳ. Hiện nay, để hạn chế nguy cơ đa thai, các Trung tâm hỗ trợ sinh sản thường lựa chọn chuyển đơn phôi nang (phôi ngày 5) với tỷ lệ thành công tương đối cao. Đối với các chu kỳ chuyển phôi tươi, nguy cơ quá kích buồng trứng muộn có thể gặp ở một số bệnh nhân thu được nhiều trứng.

 

6. Chuyển phôi đông lạnh: giảm rủi ro, tăng thuận lợi

Các nghiên cứu cho đến thời điểm hiện tại cho thấy, trong chu kỳ kích thích buồng trứng thụ tinh ống nghiệm, với việc sử dụng một lượng lớn hormone nhằm kích thích sự phát triển nang noãn và trưởng thành noãn chủ động có thể làm lệch cửa sổ làm tổ của phôi, kèm theo đó, nồng độ nội tiết tố cao không phải là điều kiện tối ưu để cấy phôi vào buồng tử cung. 

Do vậy, việc tiến hành trữ lạnh phôi và chuẩn bị lại nội mạc tử cung cho chu kỳ chuyển phôi trữ vừa có thể ngăn ngừa nguy cơ quá kích buồng trứng muộn, vừa kiểm soát tốt nội tiết tố và độ dày nội mạc tử cung sinh lý nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Thêm vào đó, cơ thể người phụ nữ có thể thoải mái hơn sau khoảng thời gian hồi phục và chuẩn bị tâm lý cho việc chuyển phôi.

 

7. Phôi trữ đông lạnh lâu có ảnh hưởng chất lượng không?

Chất lượng phôi sau khi rã đông có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chất lượng phôi ban đầu, quy trình trữ lạnh phôi hay kinh nghiệm của các chuyên viên phôi học. Nhìn chung, phôi sau khi rã vẫn có thể giữ nguyên chất lượng như ban đầu không kể thời gian trữ lạnh. Tuy vậy, việc lựa chọn trữ phôi tại các Trung tâm Hỗ trợ sinh sản có thâm niên và bề dày kinh nghiệm với hệ thống máy móc hiện đại vẫn là lựa chọn an toàn cho quá trình nuôi và trữ phôi hiệu quả.

Chuyển phôi là gì? Vì sao nên chuyển phôi đông lạnh và phôi trữ khi làm IVF?

Chuyển phôi là gì? Vì sao nên chuyển phôi đông lạnh và phôi trữ khi làm IVF?