Chuyển phôi tươi là gì? Nên chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ đông?

Khi phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ra đời, chuyển phôi tươi là phương pháp lựa chọn duy nhất do khoa học chưa phát triển về kỹ thuật trữ - rã. Trong hơn 40 năm kể từ khi phôi đầu tiên được chuyển thành công, các kỹ thuật bảo quản lạnh, môi trường nuôi cấy (môi trường nơi phôi phát triển) và phác đồ chuẩn bị nội mạc tử cung ngày càng hoàn thiện, do đó làm cho cả chuyển phôi tươi và chuyển phôi đông lạnh đều trở nên phổ biến. Vậy khi nào nên lựa chọn chuyển phôi tươi và khi nào nên chọn chuyển phôi trữ lạnh?

Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để cùng hiểu rõ hơn nhé!

 

Quá trình thụ tinh ống nghiệm

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được diễn ra với hai giai đoạn chính, đó là kích thích buồng trứng và chuyển phôi. Dù là chuyển phôi trữ lạnh hay chuyển phôi tưới đều bắt đầu bằng việc kích thích buồng trứng. Sau khi kích thích buồng trứng đạt tiêu chuẩn, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng và chuyển sang phòng thí nghiệm để tạo  ra phôi từ trứng của bạn với tinh trùng của chồng hoặc tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng. 

Sau khi phôi được tạo ra (từ hai đến năm ngày sau khi lấy trứng) thì quá trình chuyển phôi mới xảy ra.

 

Chuyển phôi tươi là gì?

Chuyển phôi tươi là kỹ thuật đưa phôi vào buồng tử cung ngay khi phôi được tạo ra.

 

Chuyển phôi trữ là gì?

Chuyển phôi trữ là kỹ thuật đưa phôi đã được trữ lại (bằng nitơ lỏng với nhiệt độ - 196 độ C) vào thời điểm bác sĩ đánh giá phù hợp. Tức là, phôi sau khi được tạo ra sẽ được trữ lạnh, sau khi bệnh nhân được chuẩn bị nội mạc tử cung hoặc điều trị một số bệnh lý sẽ quay lại chuyển phôi vào.

 
chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ
Hình 1. Chuyển phôi tươi và chuyển phôi trữ (By Edurne Martínez Sanz B.Sc., M.Sc. (senior clinical embryologist)

 

 
 

Nên chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ đông?

Hiện nay, kỹ thuật đông lạnh và rã đông phôi tiên tiến đến mức khả năng sống của phôi rất cao. Vì vậy, chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ có tỷ lệ thành công cao hơn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố quyết định.

 

trữ đông phôi
Hình 2. Kỹ thuật trữ phôi 

 

Các yếu tố chỉ định chuyển phôi trữ, bao gồm:

- Tình trạng nội mạc tử cung và nội tiết của bạn vào ngày có phôi chưa phù hợp vào ngày có phôi

- Bạn có đang mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình phát triển của phôi hay ảnh hưởng đến sức khỏe mang thai cần điều trị trước không?

+ Bệnh lý tim mạch, tuyến giáp, bệnh lý hệ thống miễn dịch,...

+ Ung thư cần điều trị hóa, xạ trị 

+  Nhân xơ tử cung to hoặc lấn vào lớp nội mạc tử cung gây rong kinh

+ Polyp lòng tử cung to 

- Bạn đã có chỉ định xét nghiệm di truyền phôi trước đó

Ngoài các yếu tố về thực thể mà bác sĩ là người đánh giá nêu trên, quyết định chuyển phôi tươi còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ như bạn cần chuyển phôi để về nước ngay hoặc vào thời gian này phù hợp nghỉ ngơi hoặc hợp tuổi. Tuy nhiên, kết quả có thể không như mong muốn.

 

Nghiên cứu về chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 cho thấy một số sự thật thú vị về chuyển phôi tươi và phôi đông lạnh:

  • Tỷ lệ sinh sống là 79% với “phôi chất lượng cao hơn” và 64% với “phôi chất lượng tốt”. 
  • Tỷ lệ sinh sống giảm xuống 28% với phôi kém chất lượng.
  • Cơ hội có phôi chất lượng cao tăng lên nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi.
  • Nếu phụ nữ chọn chuyển phôi đông lạnh hoặc phôi tươi trên 35 tuổi, phôi có thể có chất lượng thấp.

Vì vậy, rõ ràng là việc quyết định giữa phôi tươi hay phôi đông lạnh chỉ là thứ yếu so với tuổi và chất lượng phôi đóng một vai trò quan trọng và là nguyên nhân chính để xem xét.

 

Tóm lại

Chuyển phôi tươi hay chuyển phôi trữ lạnh đã là một cuộc tranh luận lâu dài giữa các chuyên gia sinh sản, các nghiên cứu về tỷ lệ thành công, thai sinh sống và sức khỏe của em bé sau này vẫn còn đang tiếp tục. Một quyết định nhỏ được đưa đều có tác động đáng kể đến việc thụ thai và sự phát triển sau này của em bé trong bụng mẹ. Và mỗi cơ thể, mỗi giai đoạn mà chuyển phôi trữ hoặc chuyển phôi tươi là tối ưu hơn. Vì thế, để quyết định lựa chọn phương pháp nào bạn nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đạt được tỷ lệ thành công cao nhất.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Acharya KS et al. Freezing of all embryos in in vitro ferilization is beneficial in high responders, but not intermediate and low responders: an analysis of 82,935 cycles from the Society for Assisted Reproductive Technology registry. Fertil Steril. 2018 Oct;110(5):880-887.
  2. Shan-Shan Wang, Hai-Xiang Sun. Blastocyst Transfer Ameliorates Live Birth Rate Compared with Cleavage-Stage Embryos Transfer in Fresh In Vitro Fertilization or Intracytoplasmic Sperm Injection Cycles: Reviews and Meta-Analysis. Obstetrics & Gynecology.Yonsei Medical Journal 2014; 55(3): 815-825. Published online: 1 April 2014

 

Tin liên quan