ĐA NANG BUỒNG TRỨNG: CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM CÓ THAI?

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

 

Không ít các mom khi biết mình mắc hội chứng Buồng trứng đa nang thường vô cùng lo lắng về khả năng mang thai của bản thân. Hội chứng này ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản và cuộc sống? Các biện pháp cải thiện khả năng mang thai là gì? Hãy cùng mongcon.vn tìm hiểu rõ hơn các mom nhé!

 

Hội chứng buồng trứng đa nang ảnh hưởng như thế nào đến chức năng sinh sản và cuộc sống của các mom?

 

 • Ở phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang (HC BTĐN), tình trạng rối loạn nội tiết làm quá trình rụng trứng không diễn ra đều đặn hoặc thậm chí không rụng trứng. Từ đó hiện tượng thụ tinh không diễn ra, làm các mom khó khăn trong việc có thai. 
 • Tình trạng kháng insulin dẫn đến tăng cân, béo phì, đặc biệt tích tụ chất béo ở vùng bụng.
 • Tăng nguy cơ đái tháo đường tuýp 2 do rối loạn hormone estrogen và insulin trong cơ thể.
 • Dễ mắc gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp và các bệnh lý về tim mạch. 
 • Ngủ ngáy, ngưng thở khi ngủ làm rối loạn giấc ngủ, khiến cơ thể hiểu rằng đang trong tình trạng stress.
 • Tâm trạng buồn vui thất thường, thường xuyên cảm thấy lo âu, căng thẳng, có thể dẫn đến trầm cảm.    
 •              

Người có hội chứng buồng trứng đa nang có cơ hội làm mẹ không?

 

 • Y văn cho thấy phụ nữ có HC BTĐN hoàn toàn có cơ hội làm mẹ nên các mom yên tâm nhé!
 • Việc có thai có thể đến từ việc thụ thai tự nhiên hoặc nhờ được điều trị kịp thời với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác nhau phù hợp với từng mom. 

 

Các mom nên điều trị như thế nào để sớm có thai?

Hiện tại y học vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên nền tảng giúp quản lý hội chứng này là thay đổi lối sống. Nếu thay đổi lối sống tốt các mom không chỉ tăng khả năng mang thai mà còn giảm được nhiều nguy cơ trong thai kỳ thường gặp ở các mom có HC BTĐN.

 

 • Các chuyên gia trên thế giới khuyên rằng phụ nữ có HC BTĐN nên duy trì một trạng thái cân bằng về tâm lý bao gồm: ngủ đủ giấc, tìm đến các biện pháp giảm stress như thiền, yoga, đi dạo thư giãn. Ngoài ra, nên tập thể dục đều đặn và ăn uống cân đối, ăn nhiều rau xanh, đặc biệt lưu ý giảm cân đối với phụ nữ thừa cân, béo phì. Vì giảm cân trước điều trị giúp quá trình điều trị đáp ứng tốt hơn và tăng khả năng có một thai kỳ khỏe mạnh nhờ giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ. Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp…
 • Nếu vấn đề mong con của các mom không kèm thêm các nguyên nhân hiếm muộn khác, sau khi tư vấn với bác sĩ. Các mom có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc gây phóng noãn (đường uống hoặc tiêm). Sau đó sẽ được hướng dẫn về quan hệ hoặc bác sĩ sẽ ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (lọc rửa tinh trùng chồng rồi bơm vào buồng tử cung trước và quanh thời điểm phóng noãn).
 • Nếu liệu pháp gây phóng noãn thất bại hoặc vợ chồng có các nguyên nhân hiếm muộn khác đi kèm. Các mom có thể được bác sĩ chỉ định các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hoặc kỹ thuật trưởng thành noãn non trong ống nghiệm (IVM). Để thực hiện phương pháp này, trước tiên bác sĩ sẽ lấy trứng và tinh trùng để tiến hành quy trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm. Sau đó, phôi được đưa vào tử cung của các mom để phát triển thành thai nhi. Tỷ lệ mang thai phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng sinh sản của người vợ.

 

Như vậy mom nào có hội chứng buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể có thai tự nhiên. Nếu 1 năm chưa có thai các mom nên đến khám hiếm muộn cả 2 vợ chồng tại các cơ sở y tế đáng tin cậy để tìm phương pháp điều trị phù hợp các mom nhé!

 

 

Tài liệu tham khảo

 • https://aloivfmdxinnghe.vn/da-nang-buong-trung-lam-gi-de-som-co-thai/
 

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG: CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM CÓ THAI?

ĐA NANG BUỒNG TRỨNG: CẦN LÀM GÌ ĐỂ SỚM CÓ THAI?