Định nghĩa Hiếm muộn?

HIỂU BIẾT VỀ KHẢ NĂNG SINH SẢN

Thụ thai không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bạn khó có thai, đây có thể là dấu hiệu của hiếm muộn. Hãy tìm hiểu thêm để biết khi nào bạn nên tìm đến sự hỗ trợ.
 • Những khó khăn của việc thụ thai

  12 tháng dường như là một khoảng thời gian dài – nhưng có thai có thể là một việc khó khăn hơn mọi người tưởng rất nhiều.

  Phụ nữ chỉ có khả năng thụ thai trong vòng 6 ngày mỗi tháng, xung quanh thời điểm rụng trứng. Để thụ thai tự nhiên, bạn cần quan hệ trong cửa sổ thụ thai này[3]. Tinh trùng của người nam phải bơi đến trứng và đủ khả năng xâm nhập vào trứng. Sau đó, phôi tạo thành phải làm tổ vào buồng tử cung. Có thai là một hành trình tinh tế hơn nhiều người tưởng tượng; mỗi tháng, chỉ có khoảng 20% phụ nữ dưới 30 tuổi có thể thụ thai[1].

 • Vượt qua các rào cản sinh sản

  Hơn ba thập kỷ qua, khoa học sinh sản đã giúp hàng triệu cặp vợ chồng vượt qua các trở ngại và có gia đình riêng của mình[4].Tuỳ theo nguyên nhân gây hiếm muộn,sẽ có các biện pháp điều trị tương ứng giúp các bạn có thể có con.

  Đôi khi, biện pháp điều trị có thể chỉ đơn giản là canh thời điểm giao hợp. Mặt khác, có khi bạn cần nhiều thời gian điều trị hơn và nếu bạn vẫn không thành công sau vài tháng điều trị, cặp vợ chồng có thể cần sự hỗ trợ hoặc biện pháp điều trị cao hơn. Chỉ cần với sự hỗ trợ phù hợp, nhiều cặp vợ chồng có thể có con như mong muốn[4].

 • Tìm kiếm sự giúp đỡ

  Biết được mình có vấn đề gì đó không ổn thực sự có thể làm bạn đau khổ. Tuy nhiên, tìm kiếm sự giúp đỡ để thụ thai là một bước tiến tích cực và can đảm. Do tuổi tác có tác động lớn đến khả năng sinh sản (do khả năng sinh sản của người phụ nữ giảm theo tuổi)[1], bạn càng tìm kiếm sự hỗ trợ sớm chừng nào, thì bạn sẽ càng có con sớm chừng nấy.

Tài liệu tham khảo

 1. American Society for Reproductive Medicine (ASRM). Age and fertility. A guide for patients. 2012. Available at: http://www.reproductivefacts.org/globalassets/rf/news-and-publications/bookletsfact-sheets/english-fact-sheets-and-info-booklets/Age_and_Fertility.pdf. Accessed: February 2018.
 2. Boivin J et al. Hum Reprod 2007; 22(6):1506–1512.
 3. Practice Committee of American Society for Reproductive Medicine (ASRM) in collaboration with Society for Reproductive Endocrinology and Infertility. Fertil Steril 2013; 100(3):631–637.
 4. European Society of Human Reproduction and Embryology (ESHRE). ART fact sheet. Press information. Available at: new.eshre.eu/~/media/sitecore-files/Annual-meeting/Lisbon/ART-fact-sheet.pdf?la=en. Accessed: February 2018.

 

Định nghĩa Hiếm muộn?

Định nghĩa Hiếm muộn?