Dự trữ buồng trứng thấp là gì?

Dự trữ buồng trứng thấp là gì?
Dự trữ buồng trứng là một trong những dấu hiệu đánh giá khả năng sinh sản. Và để đánh giá về dự trữ buồng trứng, người ta dựa vào chỉ số AMH. Ở phụ nữ khỏe mạnh và dưới 38 tuổi, nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2,2 – 6,8ng/ml (14,28 – 48,55 pmol/L). Nồng độ AMH thấp phản ánh dự trữ buồng trứng giảm. Như vậy, những ai có chỉ số AMH thấp hơn 2,2 ng/ml (tùy theo độ tuổi) được chẩn đoán là người có dự trữ buồng trứng thấp. Phụ nữ có nồng độ AMH < 1ng/ml hầu hết là khó có thai.

Xét nghiệm AMH giúp đánh giá dự trữ buồng trứng như thế nào?
Hiện nay, AMH ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đánh giá dự trữ buồng trứng của người phụ nữ. AMH (Anti-Mullerian Hormone) là một chất do tế bào hạt của các nang noãn, thuộc nhiều giai đoạn phát triển khác nhau, có trong buồng trứng của người phụ nữ tiết ra. Lượng AMH cho biết số nang noãn non hiện có trong buồng trứng, hay còn gọi là dự trữ buồng trứng. Từ đó, giúp các bác sỹ tiên lượng được khả năng đáp ứng của buồng trứng với thuốc kích thích.

Xét nghiệm AMH là khâu quan trọng để đánh giá khả năng sinh sản của một người phụ nữ, đặc biệt với những ai có dự định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Nồng độ AMH sẽ không thay đổi theo chu kỳ kinh nên có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh. Đây là ưu điểm của xét nghiệm AMH so với xét nghiệm FSH trước đây. Do vậy, giúp việc xét nghiệm đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng trở nên thuận tiện hơn nhiều cho bệnh nhân. Trước đây, các xét nghiệm đánh giá chức năng buồng trứng (FSH, LH, E2) phải thực hiện vào đầu chu kỳ kinh (ngày 2-4).

Các yếu tố ảnh hưởng đến dự trữ buồng trứng thấp
Thông thường, phụ nữ tuổi càng cao thì dự trữ buồng trứng càng thấp. Bởi phụ nữ sinh ra với lượng nang noãn sơ cấp xác định. Số lượng nang noãn không tăng thêm mà chỉ có thể giảm đi theo tuổi. Nhưng điều đáng lo ngại là không chỉ ở phụ nữ lớn tuổi mà nhiều phụ nữ trẻ lại bị suy buồng trứng sớm. Điều này xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

  • Trải qua điều trị bệnh hoặc phẫu thuật như: Cắt buồng trứng, bóc u buồng trứng, u lạc nội mạc tử cung, mang thai ngoài tử cung, các phẫu thuật khác vùng tiểu khung…
  • Trải qua xạ trị, hóa trị.
  • Thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai.
  • Viêm nhiễm phụ khoa, nạo phá thai nhiều lần.
  • Do cơ địa, chủng tộc….

Ngoài ra, việc sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê gây ảnh hưởng tới dự trữ buồng trứng và nguy cơ cao đối với đáp ứng buồng trứng kém trong kích thích buồng trứng. Mặt khác, những căng thẳng, stress cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị.

Cũng có một số trường hợp dự trữ buồng trứng thấp không rõ nguyên nhân.

Ngày đăng: 29/09/2020
Tin liên quan

Dự trữ buồng trứng thấp là gì?