Hỗ trợ hoàng thể

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

 
Các lưu ý khi sử dụng các dạng thuốc đặt âm đạo hỗ trợ pha hoàng thể sau chuyển phôi
 •  
 •  
 •  
 •  
Tại sao phải hỗ trợ hoàng thể ?

Trong hỗ trợ sinh sản mà đặc biệt là trong thụ tinh ống nghiệm thì hỗ trợ hoàng thể đóng vai trò rất quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại sau chuyển phôi. Có khi nào chúng ta tự hỏi tại sao phải hỗ trợ hoàng thể trong khi chúng ta kích thích buồng trứng có quá nhiều trứng và đáng lẽ phải có rất nhiều hoàng thể được tạo lập ???
Nghe có vẻ hợp lí nhưng thật ra không phải như vậy, khi kích thích buồng trứng sẽ tạo ra nhiều noãn sẽ phóng thích nhiều Estrogen dẫn đến ức chế ngược lại vùng hạ đồi và tuyến yên, từ đó làm giảm tiết LH và dẫn đến suy hoàng thể và thiếu hụt Progesteron. Một vòng tròn khép kín tưởng như “thừa” nhưng thật ra lại “thiếu” Progesteron để duy trì thai kỳ nên hỗ trợ là điều bắt buộc trong thụ tinh ống nghiệm.

 
Có nhiều cách sử dụng Progesterone hỗ trợ hoàng thể nhưng sử dụng bằng đường âm đạo tỏ ra “thân thiện” và truyền thống hơn cả.

Hiện tại các dạng chế phẩm đường âm đạo thuốc được sử dụng rộng rãi trong IVF là dạng viên (đặt âm đạo) và dạng gel (bơm âm đạo). Đối với dạng viên có thể sử dụng liều 400 – 600 mg ( 2-3 lần / ngày ) và đối với dạng Gel nên sử dụng 1-2 ống / ngày.
Dạng âm đạo có tác dụng hấp thu tại chỗ và thấm trực tiếp vào cơ tử cung nên giảm tác dụng ngoại ý qua gan thận và toàn thân. Tuy nhiên vì cho thuốc vào âm đạo mỗi ngày nên cũng tạo ra một số ít khó khăn trong thời gian sử dụng lâu dài như khó chịu âm đạo, nhiều chất bả trong âm đạo, ngứa rát và bất tiện nếu vợ chồng có nhu cầu giao hợp.

 
Để làm giảm những khó khăn trên các chị cần chú ý vài điều sau:
  1. Thuốc có thể để ngoài nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất nên để ngăn mát để bảo quản và có 1 số thuốc cần đóng khuôn lại trước khi sử dụng. Với progesterol dạng gel thì bảo quản dưới 30oC và đừng đông lạnh thuốc.
  2. Trước khi sử dụng thuốc nên tắm và rửa sạch sẽ bả thuốc cũ trong âm đạo để tránh bả thuốc đọng quá nhiều trong âm đạo, việc này rất ít chị thực hiện vì sợ làm như vậy đụng chạm vào thai nhi…chắc chắn là không thể nhé vì thai nhi được bảo vệ rất tốt trong tử cung, buồng ối và khi vệ sinh cũng chỉ tại âm đạo hoặc cổ tử cung mà thôi.
  3. Hạn chế môi trường âm hộ – âm đạo ẩm ướt vì là điều kiện để nấm phát triển, khi đó các chị sẽ rất ngứa rát khó chịu và ảnh hưởng đến việc tuân thủ dùng thuốc, lúc đó tuỳ tình trạng sẽ cân nhắc chuyển qua đường dùng khác.
  4. Trong thời gian sử dụng thuốc âm đạo vợ chồng vẫn có thể giao hợp được nếu có nhu cầu, tuy nhiên lời khuyên là nên hạn chế trong 03 tháng đầu thai kỳ nhé, sau giao hợp vẫn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ và giữ khô âm hộ.

Mongcon.vn

(Thông tin được bảo trợ bởi Hội Bác Sĩ Gia Đình)

Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các chị có được thai kỳ an vui với thiên thần nhỏ ra đời từ IVF các chị nhé!

 

Bs Thân Trọng Thạch
Phòng khám Mẹ và Bé – IVF AS

 

Hỗ trợ hoàng thể

Hỗ trợ hoàng thể