Hướng điều trị dự trữ buồng trứng thấp

Dự trữ buồng trứng thấp ảnh hưởng đến khả năng có thai như thế nào?
Phụ nữ có dự trữ buồng trứng thấp có thể bị mãn kinh sớm hơn lứa tuổi. Bên cạnh đó, cơ hội mang thai bằng chính tế bào trứng của mình cũng sẽ giảm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào tuổi tác. Chẳng hạn, nếu người có dự trữ buồng trứng thấp nhưng chỉ mới 35 tuổi sẽ vẫn còn nhiều cơ hội so với những người trên 40 tuổi. Đó là lý do chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân AMH thấp nên tiến hành điều trị sớm để tăng tỷ lệ thành công. Trong trường hợp người phụ nữ không thể có con bằng chính trứng của mình có thể chọn giải pháp xin trứng để thực hiện IVF.

Điều này cũng không có nghĩa là những ai có chỉ số AMH cao hoặc quá cao (>10 ng/ml) sẽ tốt hơn. Đây là vấn đề thường gặp ở phụ nữ bị buồng trứng đa nang. Với những trường hợp này, khi thực hiện kích trứng sẽ có nguy cơ cao bị quá kích buồng trứng, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu quả của quá trình IVF.

Dự trữ buồng trứng thấp sẽ làm giảm tỉ lệ thành công khi thực hiện IVF?
Dự trữ buồng trứng thấp chỉ dự đoán về số lượng noãn thu về trong chu kỳ kích thích có thể không cao nhưng nhiều người có dự trữ buồng trứng thấp nhưng lại đáp ứng tốt phác đồ điều trị kích thích nội tiết tố lại thu về số lượng trứng chất lượng tốt. Do đó, không hẳn ai dự trữ buồng trứng thấp cũng ảnh hưởng đến khả năng thành công khi thực hiện IVF.
Mặc khác, tỷ lệ IVF thành công còn liên quan đến nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như: chất lượng phôi, tuổi mẹ, các yếu tố liên quan đến tử cung, sức khỏe của mẹ… Ngoài ra, tuổi tác của người mẹ càng lớn thì nguy cơ thu được noãn bất thường cũng sẽ càng tăng.

Điều trị như thế nào với dự trữ buồng trứng thấp trong IVF?
Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị để cải thiện chỉ số dự trữ buồng trứng. Tuy nhiên BS sẽ cân nhắc 1 số lưu ý sau khi điều trị:

– Cá thể hóa điều trị, điều này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của Bác sĩ trong việc điều chỉnh phác đồ linh hoạt với từng giai đoạn của người bệnh, sau đó là kinh nghiệm theo dõi sự phát triển nang trứng để chọn thời điểm vàng chọc trứng.

– Sử dụng phác đồ điều trị đặc biệt kết hợp nhiều loại thuốc hormone FSH, LH hoặc liều cao để kích thích buồng trứng khiến nang noãn hoạt động mạnh trở lại, thúc đẩy việc tăng tăng tỷ lệ trứng có thể chọc hút.

– Kích thích nhẹ buồng trứng để gôm trứng

Ngày đăng 2/10/2020
Tin liên quan

Dự trữ buồng trứng thấp ảnh hưởng đến khả năng có thai như thế nào?