LGBT có con được không? (Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản dành cho LGBT)

LGBT là tên viết tắt các chữ cái đầu của một cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và người chuyển giới (Transgender) - đây chính là thuật ngữ mô tả xu hướng tình dục của một người, cụ thể là khi họ có xu hướng tình dục với những người có cùng giới tính, yêu người cùng giới, ví dụ nam yêu nam, nữ yêu nữ, ngoài ra người song tính là sự mô tả một người là nam giới hoặc nữ giới đều bị thu hút tình yêu, tình dục bởi cả hai giới (tức là nam có thể yêu nữ, nam có thể yêu nam và ngược lại ở phái nữ cũng vậy).

 

Thực trạng LGBT trong y học trước đây

Trước đây, khi y học chưa phát triển, tư tưởng con người chưa hiện đại như ngày nay thì những người thuộc cộng đồng LGBT có thể bị coi là mắc bệnh tâm thần. Nhưng kể từ ngày 15/7/1990 Liên Hiệp Quốc công bố LGBT không phải là một bệnh tâm thần - họ đã chính thức được thừa nhận, được tự do sống với chính mình và được coi là một trong những cộng đồng của nhân loại. Họ có quyền được yêu và lập gia đình với người mình yêu. Một số nước ở Châu Âu như Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ đã chấp nhận hôn nhân đồng giới và điều trị hỗ trợ sinh sản là hợp pháp.

 

Thực trạng LGBT trong y học hiện nay

Trong những năm gần đây, ở nước ta cũng có cái nhìn thoáng hơn đối với cộng đồng LGBT, họ mạnh mẽ “come out” giới tính thật của mình và nhu cầu được làm cha mẹ cũng bắt đầu. 

Cùng mongcon.vn tìm hiểu các phương pháp giúp cộng đồng LGBT có con là như thế nào nhé!

 

LGBT

 

Các phương pháp đang áp dụng cho các nước chấp nhận hôn nhân của cộng đồng LGBT là hợp pháp

Phương pháp điều trị sinh sản cho các cặp đồng tính nữ

Phương pháp điều trị sinh sản cho các cặp đồng tính nữ

 

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng sẽ được bơm vào tử cung của người nữ (quyết định mang thai).

 

Thụ tinh trong ống nghiệm

Tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm cho đồng tính nữ phức tạp hơn một chút, đơn giản vì có một vài cách khác nhau mà chu kỳ có thể xảy ra. 

  • Cách truyền thống: chỉ một người nữ sẽ trải qua toàn bộ quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, bao gồm kích thích buồng trứng, chọc hút trứng và chuyển phôi.
  • Cách phức tạp hơn, có sự tham gia của hai người nữ. Một người cung cấp trứng và người kia mang thai. Người cung cấp trứng sẽ trải qua quá trình kích thích buồng trứng và chọc hút. Trứng sẽ được thụ tinh với tinh trùng từ ngân hàng. Khi có phôi, phôi sẽ chuyển vào tử cung của người nữ còn lại. Mặc dù đây là cách khá phức tạp và tốn kém hơn cách truyền thống, nhưng nhiều cặp đôi vẫn lựa chọn do họ cảm thấy có sự kết nối của hai người trong quá trình hình thành đứa trẻ.

 

Phương pháp điều trị sinh sản cho các cặp đồng tính nam

Phương pháp điều trị sinh sản cho các cặp đồng tính nam

 

Thông thường, các cặp đôi cùng nhau quyết định sử dụng tinh trùng của ai hoặc lựa chọn cả hai cung cấp tinh trùng để thụ tinh cho một nửa số trứng. 

Phương pháp điều trị duy nhất, đó là thụ tinh trong ống nghiệm với trứng được hiến tặng và mang thai hộ.

Khi bạn đã tìm được người mang thai hộ, người cho trứng và nguồn tinh trùng, chu kỳ điều thụ tinh trong ống nghiệm sẽ được tiến hành. Người hiến trứng sẽ bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng, chọc hút trứng và trứng sẽ được thụ tinh với tinh trùng đã chọn. Phôi thu được sẽ được chuyển vào người mang thai hộ. Người mang thai hộ có thể là người hiến tặng trứng.

 

Phương pháp điều trị sinh sản cho người chuyển giới

Bảo tồn khả năng sinh sản được lựa chọn hàng đầu, như: đông lạnh trứng, tinh trùng hoặc phôi trước khi điều trị bằng hormone hoặc phẫu thuật. Trong khi một số bệnh nhân chuyển giới có thể tự thụ thai, một số có thể cần sự trợ giúp của công nghệ hỗ trợ sinh sản để mang thai. 

Các lựa chọn điều trị bao gồm: thụ tinh trong ống nghiệm (có thể bao gồm trứng, tinh trùng hoặc phôi của người hiến tặng), bơm tinh trùng vào buồng tử cung (có thể bao gồm tinh trùng của người hiến tặng) hoặc mang thai hộ. Trong quá trình điều trị khả năng sinh sản, bệnh nhân chuyển giới có thể cần tạm thời hoãn liệu pháp hormone. Điều này cần có sự thăm khám và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

 

Tình hình trong nước

Do đây là xu hướng mới ở nước ta, nên pháp luật về kết hôn đồng giới và hỗ trợ sinh sản vẫn đang trong giai đoạn thảo luận. Vì thế, các phương pháp có thể áp dụng được chỉ có thể trong trường hợp:

  • Đồng tính nữ: xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng để điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm truyền thống (chỉ một người kích thích buồng trứng và mang thai).
  • Chuyển giới: bảo tồn khả năng sinh sản trước điều trị hormon hoặc phẫu thuật. Về việc, sử dụng mẫu trữ để điều trị hỗ trợ sinh sản khi nước ta có luật cụ thể.

Dù bạn là ai, bạn vẫn nên tự hào về bản thân mình, về giới tính thật sự của mình. Khi luật nước ta chưa đưa ra kết luận, bạn hãy sống cống hiến hết mình cho xã hội và tình yêu. Hạnh phúc thật sự không chỉ là có con.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. LGBTQ+ fertility (Aspire fertility)
  2. LGBTQ fertility options (RMA)
Tin liên quan

LGBT có con được không? (Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản dành cho LGBT)

LGBT có con được không? (Các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản dành cho LGBT)