MANG THAI HỘ
 •  
 •  
 •  
MANG THAI HỘ – CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA (phần 1)

1. Mang thai hộ là gì ?

Luật pháp Việt Nam chỉ cho phép mang thai hộ về mục địch nhân đạo. Theo điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 khái niệm mang thai hộ được hiểu theo 2 hình thức như sau:Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thại hộ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai, để người này mang thai và sinh con.

2. Điều kiện để mang thai hộ

Trường hợp cần tìm đến người mang thai hộ

Mang thai hộ là một việc làm đầy tính nhân đạo nhưng không phải ai cũng được thực hiện. Luật pháp chấp nhận những trường hợp phụ nữ như sau có thể tìm đến người mang thai hộ:

 • Có vấn đề bất thường về tử cung.
 • Bị dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung.
 • Điều kiện sức khỏe không tốt, mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm không thể mang thai được như: suy thận, suy tim…, vì những bệnh này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của cả mẹ và bé.
 • Tiền sử người mẹ đã bị sảy thai nhiều lần.
 • Thực nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn không thể mang thai được.

3. Chọn người mang thai hộ như thế nào?

Người mang thai hộ có liên quan đến nhiều vấn đề về pháp lý và tâm lý khá phực tạp nên giữa hai bên trong quá trình thực hiện, nên chọn người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện như sau:

 •  Người mang thai hộ phải là người thân thích có họ với người vợ hoặc người chồng. Ví dụ như: chị em ruột, chị em cùng cha khác mẹ, chị em con cô, con chú, con bác… Người mang thai hộ không được là mẹ ruột hay cháu ruột.
 •  Người mang thai hộ có độ tuổi ít nhất được cho phép là 21 và không quá 35 tuổi.
 •  Đã từng mang thai và sinh được một đứa bé khỏe mạnh, không mắc các dị tật bẩm sinh.
 •  Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan B, C, HIV, bệnh lậu hay giang mai… Cũng như không dễ bị sảy thai.
 •  Có tâm lý ổn định, không mắc bệnh tâm thần nhằm tránh trường hợp trẻ sinh ra không phát triển toàn diện.
 •  Sẵn sàng ký bản cam kết đồng ý và có trách nhiệm trong suốt thời kỳ mang thai như: thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe thai nhi và hoàn toàn từ bỏ đữa trẻ sau khi sinh.

4. Thủ tục pháp lý về công nhận cha mẹ của đứa trẻ được sinh ra từ mang thai hộ

Theo quy định của pháp luật, mang thai hộ được thực hiện bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Bằng việc lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ và tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau 2 – 5 ngày, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung của người mang thai hộ. Vì thế, đứa trẻ sau khi sinh ra hoàn toàn mang dòng máu của cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ.

Mặc dù, người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ, nhưng về mặt dân sự và trên giấy chứng sinh là quan hệ mẹ con nhưng lại không được pháp luật thừa nhận. Để tránh những rắc rổi xảy ra, các cặp vợ chồng hãy thực hiện đầy đủ những vấn đề liên quan đến pháp luật, thực hiện các cam kết để đảm bảo em bé và người mang thai hộ được pháp luật bảo vệ, không gặp phải tình trạng người mang thai hộ cố tình làm khó hay đòi con sau này. Cụ thể hai bên nên có những thỏa thuận rõ ràng như:

 • Trẻ sinh ra là con của người nhờ mang thai hộ
 • Người nhờ mang thai hộ bắt buộc phải nhận nuôi đứa bé và người mang thai hộ phải có nghĩa vụ giao con cho bên nhờ
 • Trường hợp vợ chồng người mang thai hộ qua đời hoặc bị mất năng lực hành vi nhân sự khi chưa kịp nhận con, thì người mang thai hộ có quyền ưu tiên nuôi con. Nếu người mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì sẽ phải cấp dưỡng cho đứa bé theo quy định của pháp luật.

Hỗ trợ sinh sản là phương pháp tân tiến trong điều trị hiếm muộn. Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy trứng và tinh trùng ra ngoài và cho thụ tinh bên ngoài cơ thể. Hỗ trợ sinh sản giúp tối ưu hoá khả năng có thai, khắc phục được nhiều nguyên nhân của hiếm muộn.

Có nhiều phương pháp khác nhau trong hỗ trợ sinh sản, không chỉ là thụ tinh trong ống nghiệm đơn thuần. Nắm rõ các bước trong từng quy trình điều trị sẽ giúp bạn quyết định phương pháp điều trị thích hợp. Với những trường hợp cần thiết, thì mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ như 1 giải pháp có thể được lựa chọn

Ngày đăng: 23/09/2020
Tin liên quan

MANG THAI HỘ

MANG THAI HỘ