Quan hệ ngày đèn đỏ có bị vô sinh không?

Mặc dù quan hệ ngày đèn đỏ có nhiều lợi ích nhất định về mặt tinh thần và cảm xúc cuộc yêu, nhưng về mặt sức khỏe sinh sản, đây là hoạt động có thể dẫn đến nhiều nguy cơ, đặc biệt là với nữ giới.

 

1. Vì sao quan hệ ngày đèn đỏ dễ dẫn đến vô sinh?

1.1. Vô sinh do viêm nhiễm

1.1.1. Nguy cơ viêm âm đạo 

Âm đạo trong giai đoạn hành kinh thường nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương, Do đó, khi quan hệ tình dục sẽ khiến niêm mạc dễ bị tổn thương và tạo cảm giác khó chịu, đau rát sau quan hệ.  Điều này làm gia tăng nguy cơ viêm âm đạo.

Mongcon.vn

 

1.1.2. Viêm niêm mạc tử cung

Tử cung vào thời gian hành kinh sẽ nhạy cảm hơn, mỏng hơn và dễ gặp tổn thương hơn bình thường. Do đó, quan hệ vào ngày đèn đỏ có thể gây ra hiện tượng rách tử cung, viêm niêm mạc tử cung . Tình trạng viêm nhiễm sẽ gây cản trở quá trình thụ thai tự nhiên.

Ngoài ra, trong những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung mở rộng cho kinh nguyệt đi ra, cùng với đó, môi trường âm đạo ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cổ tử cung, vòi trứng dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Vì viêm nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất trứng, làm chất lượng trứng bị giảm. Đồng thời, viêm nhiễm vòi trứng có thể làm vòi trứng tắc hoàn toàn, khiến trứng không thể gặp được tinh trùng và làm quá trình thụ thai bị cản trở. Nếu thụ thai được nhưng chất lượng trứng không tốt thì cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau này.

 

1.2. Vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Khi có kinh, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và theo máu kinh ra ngoài. Nếu quan hệ trong thời gian hành kinh có thể đẩy dòng máu kinh chảy ngược, các mảnh niêm mạc bong ra sẽ đi ngược vào các cơ quan khác như buồng trứng, vòi trứng, bàng quang, ổ bụng. Ở những bộ phận này, niêm mạc tử cung sẽ phát triển giống như trong buồng tử cung và đến khi có kinh, nó sẽ bong ra gây xuất huyết, đau bụng dữ dội, đau khi quan hệ tình dục. Đây là một bệnh lý gây khó thụ thai ở phụ nữ.

 

1.3. Vô sinh do các bệnh qua đường tình dục

Trong ngày kinh nguyệt, lớp niêm mạc bao phủ trong đường sinh dục (âm đạo) bị phù nề nên rất dễ bị tổn thương. Quan hệ tình dục có thể làm tổn thương lớp niêm mạc này do cọ xát và tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Lậu, giang mai, sùi mào gà, hạ cam, viêm gan B, herpes, chlamydia, trùng roi, nấm men, lậu gây viêm tiểu khung, làm cho tiến triển mạn tính gây xơ hóa hẹp vòi trứng, dẫn đến vô sinh hoặc tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung. Mắc lậu mạn tính rất dễ gây vô sinh do lây nhiễm gây viêm cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng.

 

1.4. Vô sinh do rong kinh, rối loạn kinh nguyệt

Trong thời kỳ kinh nguyệt, nếu quan hệ tình dục có thể làm tăng sự co thắt và đau ở bụng dưới, làm nặng thêm tình trạng bị đau bụng kinh. Ngoài ra, nguy cơ chảy nhiều máu, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt có thể diễn ra. Ra máu kéo dài gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày; đồng thời tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công, gây viêm âm đạo, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ. dẫn đến hiếm muộn. Rối loạn kinh nguyệt sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng để quan hệ tình dục. Phụ nữ có vòng kinh không đều có tỉ lệ vô sinh cao hơn so với những người có chu kỳ kinh đều đặn.

 

2. Làm thế nào để quan hệ trong ngày đèn đỏ an toàn?

Để cuộc yêu diễn ra an toàn bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Hạn chế quan hệ vào những ngày đầu của kỳ kinh - đây là thời gian nhiều máu kinh nhất. Quan hệ vào thời gian có thể không đạt được khoái cảm, đồng thời nguy cơ về sức khỏe của phụ nữ có tỷ lệ xảy ra cao hơn. Thời điểm quan hệ tốt nhất là vào khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 của kỳ kinh nguyệt.
  • Nên dùng bao cao su để ngăn ngừa sự lây nhiễm các bệnh bệnh lây qua đường tình dục.

Vệ sinh âm đạo đúng cách: Dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa âm đạo khoảng 2 - 3 lần mỗi ngày. Tránh thụt dung dịch vệ sinh vào sâu bên trong âm đạo

  • Khám phụ khoa ngay khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như viêm ngứa, đau rát âm đạo sau khi quan hệ vào ngày đèn đỏ

Tóm lại, quan hệ ngày đèn đỏ có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt  cảm xúc trong cuộc yêu, nhưng bạn vẫn nên có sự cân nhắc, chuẩn bị để không gặp phải các rủi ro không mong muốn.

Mongcon.vn

 

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Ojezele MO, Eduviere AT, Adedapo EA, Wool TK. Mood swing during menstruation: Confounding factors and drug useEthiop J Health Sci. 2022;32(4):681–8. doi:10.4314/ejhs.v32i4.3
  2. Hambach A, Evers S, Summ O, Husstedt IW, Frese A. The impact of sexual activity on idiopathic headaches: an observational studyCephalalgia. 2013;33(6):384-389. doi:10.1177/0333102413476374
  3. Mollazadeh S, Mirzaii Najmabadi K, Mirghafourvand M, Latifnejad Roudsari R. Sexual Activity during Menstruation as A Risk Factor for Endometriosis: A Systematic Review and Met-Analysis. Int J Fertil Steril. 2023 Jan 1;17(1):1-6. doi: 10.22074/ijfs.2022.541102.1207. PMID: 36617195; PMCID: PMC9807890.
  4. Nemours Children's Health. Can a girl get pregnant if she has sex during her period?.

Centers for Disease Control and Prevention. STDs and HIV.

Quan hệ ngày đèn đỏ có bị vô sinh không?

Quan hệ ngày đèn đỏ có bị vô sinh không?