TẠI SAO SAU CHUYỂN PHÔI IVF KHÔNG NÊN NẰM MỘT CHỖ?

TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ

 
TẠI SAO SAU CHUYỂN PHÔI IVF KHÔNG NÊN NẰM MỘT CHỖ?
  •  
  •  
  •  
  •  

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vận động giúp máu lưu thông tốt, máu vận chuyển tới tử cung điều đặn, sẽ mang dinh dưỡng và nội tiết tới cho phôi tốt hơn.

Nằm bất động tại chỗ sau chuyển phôi có thể có hại nhiều hơn là có lợi. Nằm bất động nói chung là một tư thế không tự nhiên của một cơ thể hoạt động nên có thể ảnh hưởng bất lợi. Phụ nữ trong chu kỳ điều trị để chuyển phôi (kích thích buồng trứng hay dùng thuốc nội tiết để chuyển phôi trữ lạnh), hàm lượng nội tiết trong cơ thể thường cao, việc nằm bất động có thể làm tăng nguy cơ tạo huyết khối và huyết tắc, dẫn đến các biến chứng khác.

  • Các khảo sát cho thấy, về tâm lý, khi nằm bất động bệnh nhân thường không làm gì mà chỉ tập trung suy nghĩ về kết quả sắp tới và có khuynh hướng suy nghĩ tiêu cực về kết quả. Do đó, việc nằm bất động tại chỗ có thể tạo một stress về tâm lý rất lớn cho phụ nữ.
  • Một số phụ nữ nằm bất động vì động cơ tâm lý, sợ rằng khi thất bại thì người thân hay bác sĩ sẽ cho rằng thất bại là tại bản thân mình không chịu nằm nghỉ.

Như vậy, người phụ nữ sẽ bị một ức chế tâm lý kép nếu bị thất bại sau chuyển phôi: do bị thất bại chu kỳ điều trị tốn kém và sự than phiền, chỉ trích của người thân vì không nằm nghỉ. Trong khi đó, bản thân việc nằm nghỉ không giúp ích gì cho việc có thai. Do đó, không nên nằm bất động sau chuyển phôi để tránh các áp lực tâm lý không đáng có lên phụ nữ khi làm TTTON.

Các bác sĩ nên khuyên phụ nữ đứng dậy và đi lại sớm sau chuyển phôi. Người thân nên ủng hộ bệnh nhân đi lại sớm sau chuyển phôi. Bản thân phụ nữ sau chuyển phôi nên thay đổi suy nghĩ và tự tin đứng dậy đi lại sớm, có thể ngay sau khi chuyển phôi. Việc đứng dậy đi lại sớm sau chuyển phôi có thể giúp cải thiện tỉ lệ có thai và giảm bớt những yếu tố bất lợi khác khi làm TTTON.

 

Mongcon.vn

 
VẬN ĐỘNG CÓ SAO KHÔNG ?

Câu trả lời đúng đắn và khoa học nhất là sau chuyển phôi, các chị em có thể vận động “bình thường” trong tầm sức cho phép của mình. “Bình thường” ở đây nghĩa là: hoạt động như mọi ngày, vừa sức, không gây mệt. Ví dụ: mỗi ngày bạn làm việc văn phòng thì sau chuyển phôi bạn vẫn cứ đi làm như vậy. Nếu mỗi ngày bạn làm nội trợ, công việc nấu ăn không khiến bạn mệt, vậy thì hãy tiếp tục, đừng vì chuyển phôi rồi chỉ ngồi một chỗ không dám làm việc gì. Nhưng nếu hàng ngày bạn phải khiêng vác nặng, phải dùng sức nhiều, thì sau chuyển phôi nên giảm tải công việc lại.

 

Mongcon.vn

 

 

TS. BS. Lê Quang Thanh
BV Từ Dũ

Thời gian đăng bài : 12/05/2020
Tin liên quan

TẠI SAO SAU CHUYỂN PHÔI IVF KHÔNG NÊN NẰM MỘT CHỖ?

TẠI SAO SAU CHUYỂN PHÔI IVF KHÔNG NÊN NẰM MỘT CHỖ?