THỤ TINH ỐNG NGHIỆM LÀ GÌ ? TỶ LỆ THÀNH CÔNG CỦA THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

BS. CKI Nguyễn Thị Nhã Đan - Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu

Năm 1978, cô bé Luise Brown chào đời tại Anh sau quá trình điều trị Thụ tinh ống nghiệm. Bác sĩ Patrick Steptoe và nhà sinh lý học Robert Edwards đã mất hơn 10 năm thực nghiệm và thất bại hàng trăm lần, để rồi nhận được kết quả mỹ mãn. Tại Việt Nam, kỹ thuật TTTON (IVF) được thực hiện lần đầu vào năm 1997, tính đến thời điểm hiện nay đã có hơn 40 trung tâm hỗ trợ sinh sản được cấp phép hoạt động. Sự ra đời của phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm đã giúp cho hàng triệu người không may bị hiếm muộn trên thế giới có được niềm vui, nụ cười và hạnh phúc khi ôm đứa con của chính mình vào lòng. Việt Nam bắt đầu thực hiện TTTON từ 1997, trải qua hơn 20 năm, phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF đã mang niềm hạnh phúc đến hàng triệu gia đình và là phương pháp hỗ trợ sinh sản nhanh nhất và có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay.

Thông qua những kiến thức căn bản và hữu ích dưới đây, hy vọng các cặp vợ chồng đang khao khát con yêu có thể tiến gần hơn và “chạm ngõ” ước mơ được làm cha làm mẹ của mình.

 

1. Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh ống nghiệm (In vitro fertilization – IVF) là phương pháp điều trị phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Quá trình Thụ tinh trong ống nghiệm được thực hiện trong phòng Lab, tại đó giao tử đực (tinh trùng của chồng) và giao tử cái (trứng của người vợ) sẽ được cho thụ tinh với nhau để tạo thành phôi. Thông thường sau 2-5 ngày nuôi cấy bên ngoài cơ thể (Phôi được nuôi dưỡng trong các tủ nuôi cấy phôi), sau đó phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ để phát triển thành thai nhi.

 
IVF là phương pháp điều trị hiếm muộn được ứng dụng phổ biến nhất

 

2. Ai cần áp dụng phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm?

Case thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đầu tiên trên thế giới là trường hợp người vợ bị tắc nghẽn ống dẫn trứng. Sau đó, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm còn được mở rộng phạm vi thực hiện cho các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể có thai bằng các phương pháp điều trị thông thường như canh ngày rụng trứng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc những cặp vợ chồng lớn tuổi, kèm theo các bệnh lý: lạc nội mạc tử cung, rối loạn phóng noãn, bất thường ở tinh trùng và các yếu tố miễn dịch, hoặc vô sinh chưa rõ nguyên nhân… (2)

Nhìn chung, đối tượng cần đến phương pháp IVF gồm:

 • Hiếm muộn do các bệnh lý tại buồng tử cung như lạc nội mạc trong cơ tử cung, u xơ tử cung 
 • Hiếm muộn do rối loạn phóng noãn, tắc hoặc ứ dịch vòi trứng, đã cắt bỏ vòi trứng do thai ngoài tử cung hay triệt sản.
 • Hiếm muộn do tinh trùng yếu, tinh trùng ít hoặc xuất tinh ngược dòng, không có tinh trùng trong tinh dịch
 • Cặp vợ chồng lớn tuổi, dự trữ buồng trứng ở người vợ suy giảm
 • Bơm tinh trùng thất bại nhiều lần
 • Hiếm muộn chưa rõ nguyên nhân.
 • Các cặp vợ chồng mang gen bệnh như Thalassemia, Hemophilia… cần sàng lọc tiền làm tổ để giảm thiểu nguy cơ sinh con mắc bệnh. 

 

3. Quy trình và các bước làm thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 1: Xét nghiệm kiểm tra sức khỏe tổng quát của hai vợ chồng

 • Người vợ: được xét nghiệm các bệnh lý như Viêm Gan, Giang Mai, HIV, xét nghiệm công thức máu, nhóm máu, đánh giá chức năng gan thận, đo điện tim, chức năng tuyến giáp.

 • Người chồng: xét nghiệm các bệnh lý như Viêm Gan, Giang Mai, HIV; xét nghiệm công thức máu, nhóm máu.

 

Bước 2: Kích thích buồng trứng

 • Vợ sẽ được siêu âm vào ngày 2-3 của vòng kinh để đếm số nang trứng (noãn) đầu chu kỳ, sau đó Bác sĩ sẽ định liều thuốc tiêm (liều FSH dao động từ 100-450 IU/ngày). Quá trình tiêm thuốc kéo dài từ 9 - 12 ngày.
 • Trong quá trình tiêm thuốc, người vợ sẽ được siêu âm đếm số lượng nang noãn phát triển và đo kích thước từng nang noãn, đến khi nang đạt kích thước từ 17-18mm thì cho tiêm mũi thuốc rụng trứng.
 • Sau khi tiêm thuốc rụng trứng 36h thì sẽ tiến hành lấy trứng.

 

Bước 3: Quy trình lấy trứng thụ tinh trong ống nghiệm

 • Thủ thuật chọc hút trứng được thực hiện qua ngã âm đạo. Khi chọc hút trứng, người vợ được tiền gây mê (an thần nhẹ) nên sẽ không cảm thấy đau đớn. Thời gian chọc hút trứng khoảng 10 – 15 phút cho mỗi ca. Song song với thời gian đó, người chồng được lấy mẫu tinh trùng tươi hoặc rã đông mẫu tinh trùng được đông lạnh trước đó để chuẩn bị cho việc thụ tinh với trứng.
 • Sau chọc hút trứng, người vợ sẽ được nằm lại theo dõi tại bệnh viện trong vòng 2 – 4 giờ tiếp theo tùy tình trạng sức khỏe.

 

Bước 4: Nuôi cấy phôi

 • Tại phòng Lab, Trứng và tinh trùng được thụ tinh với nhau theo hai cách (ICSI: tiêm tinh trùng vào bào tương trứng và IVF cổ điển: trứng và tinh trùng tự thụ tinh với nhau). Sau khi phôi được tạo thành và nuôi trong tủ cấy từ 2-5 ngày thì sẽ chuyển vào buồng tử cung của người vợ. 
 • Cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng phôi được tạo thành bởi bác sĩ và chuyên viên phôi học. Bác sĩ sẽ thông báo Số phôi chuyển vào buồng tử cung và số phôi được trữ lạnh.
ICSI: tiêm tinh trùng vào bào tương trứng

 

IVF cổ điển: trứng và tinh trùng tự thụ tinh trong ống nghiệm

Bước 5: Chuyển phôi

 • Có hai trường hợp: Nếu chuyển phôi ngay trong chu kỳ kích thích buồng trứng thì gọi là chuyển phôi tươi. Nếu vì lý do nào đó (quá kích buồng trứng, nội mạc tử cung mỏng, sức khỏe chưa tốt) thì số phôi hiện có sẽ được chọn lọc những phôi có chất lượng tốt nhất để đem trữ lanh toàn bộ, sau đó người vợ sẽ được chuyển phôi vào tháng tiếp theo, qui trình này được gọi là chuyển phôi trữ lạnh.
 • Bước quan trọng là Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm kiểm tra niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết hay chưa? Nếu NMTC chất lượng tốt, hình ảnh thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi thì sẽ tiến hành chuyển phôi vào buồng tử cung.
 • Quá trình chuyển phôi thường diễn ra nhanh chóng, kéo dài khoảng 5 đến 10 phút. Sau đó người vợ có thể ra về mà không cần nằm nằm lại theo dõi tại bệnh viện.
 • Trong thời gian 10-14 ngày (tuỳ vào tuổi phôi)  sau chuyển phôi, người vợ sẽ sử dụng thuốc hỗ trợ và thử thai theo lịch hẹn.

 

Bước 6: Ngày thử thai

Người vợ đến tái khám để kiểm tra và thực hiện xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) theo lịch hẹn. 

 • Nồng độ Beta HCG máu >5- 25 IU/L (tuỳ máy xét nghiệm) có nghĩa là phôi đã làm tổ và người vợ đang mang thai.
 • Sau khi xét nghiệm beta hCG dương tính và siêu âm xác định sự hiện diện của túi thai, yolksac, vị trí túi thai, số phôi thai, tim thai thì người vợ sẽ được lên lịch hẹn tái khám theo dõi thai kỳ.

Nếu còn phôi trữ lạnh thì người vợ có thể chuyển phôi tiếp tục sau khi sinh con mà không cần kích thích buồng trứng lại. Tương tự, nếu thất bại với chuyển phôi mà còn phôi trữ lạnh.

 
Hình: Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm
(1): lấy trứng; (2) Thụ tinh trong ống nghiệm; (3) Nuôi cấy phôi
(4) Chọn lọc phôi chuyển; (5) Chuyển (cấy) phôi vào buồng tử cung

 

4. Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm IVF

Có nhiều cột mốc “định nghĩa thành công” của thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Xét nghiệm beta HCG dương tính sau khi chuyển phôi
 • Siêu âm thấy túi thai sống trong buồng tử cung lúc 6-7 tuần
 • Thai diễn tiến: tuổi thai từ 9-12 tuần
 • Thai sinh sống: bé chào đời khỏe mạnh

Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm đã tăng theo thời gian, vào thập niên 80 tỷ lệ thành công 10%, với sự tiến bộ của khoa học thì tỷ lệ này đã cải thiện mỗi năm. Đến nay tỷ lệ thành công tăng lên 50-60% tùy vào tuổi vợ và các bệnh lý đi kèm. Tỷ lệ thành công giảm dần sau 30 và giảm nhanh sau 35 tuổi. Thêm vào đó, một số yếu tố có thể làm giảm tỷ lệ thành công bao gồm:

 • Tuổi hai vợ chồng: Đối với phụ nữ, Tuổi đóng vai trò rất quan trọng và quyết định “thành hay bại” của một chu kỳ IVF. Càng lớn tuổi số lượng và chất lượng trứng ở phụ nữ ngày càng giảm, đặc biệt sau 35 tuổi tình trạng này diễn tiến ngày một nhanh hơn và đến thời kỳ mãn kinh lúc này số lượng trứng của phụ nữ đã cạn kiệt thực sự. Ngược với phụ nữ, đàn ông có khả năng sản xuất tinh trùng đến trọn đời, tuy là vậy nhưng chất lượng tinh trùng của nam giới không duy trì tốt theo năm tháng mà giảm dần số lượng và chất lượng do tuổi, môi trường sống độc hại, thói quen uống rượu bia và hút thuốc, té chấn thương vùng bìu.
 • Bệnh lý: thường gặp là ở cơ quan sinh dục: hai vợ chồng cần kiểm tra sức khỏe tổng quát cũng như khám sức khỏe sinh sản để phát hiện các bất thường ở đường sinh dục như Lậu, Giang Mai, HIV, Lao. Bệnh lý nền của vợ như Lạc nội mạc tử cung, Đái tháo đường, Tim mạch, Cường giáp và Suy giáp, các bệnh lý này làm giảm khả năng làm tổ của phôi và tăng nguy cơ sẩy thai.
 • Dinh dưỡng:  bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm từ thịt bò, thịt gà, thịt heo, cua, hàu, tôm…; bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả và trái cây. Người vợ cần bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic như ngũ cốc, giá đỗ, cam, bưởi,… các loại thực phẩm nhiều omega 3 như dầu cá, dầu thực vật… Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. 
 • Tâm lý: điều trị IVF là một quá trình dài và mất thời gian của hai vợ chồng nên dẫn tới tăng nguy cơ Trầm cảm, Rối loạn lo âu. Để làm giảm nguy cơ này thì thói quen tập thể dục điều độ, nâng cao sức khỏe của cả hai vợ chồng cần được thực hiện thường xuyên. Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại góp phần nâng cao tỷ lệ thành công của IVF

 

5. Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Có 03 việc quan trọng cần chuẩn bị trước khi thực hiện quy trình thụ tinh ống nghiệm:

 1. Thông tin: Các cặp vợ chồng trước khi điều trị IVF nên tham khảo đầy đủ thông tin về quy trình điều trị, những vấn đề sẽ trải qua khi tiến hành làm. Tỷ lệ thành công thụ tinh ống nghiệm thì mỗi trung tâm hỗ trợ sinh sản sẽ khác nhau, mỗi cặp vợ chồng sẽ có tỷ lệ thành công khác nhau. Do đó các cặp vợ chồng nên tìm hiểu rõ nguyên nhân hiếm muộn của mình là gì, phác đồ điều trị, tỷ lệ thành công của mỗi chu kỳ trước khi bắt tay vô thực hiện.
 2. Thời gian và chi phí: do mỗi chu kỳ thực hiện mất 2 tuần cho kích thích buồng trứng, 2 tuần chờ thử hai và 4 tuần cho chuyển phôi trữ. Chính vì vậy, các chị nên thu xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không có đi công tác xa nhà hoặc áp lực công việc sau khi chuyển phôi. Mỗi chu kỳ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm sẽ dao động rất nhiều giữa các cặp vợ chồng do phụ thuộc vào liều thuốc, thời gian dùng thuốc và số lượng phôi hiện có, do đó không thể so sánh chi phí của 2 cặp vợ chồng với nhau. Chi phí tổng bao gồm: thuốc, xét nghiệm, thủ thuật chọc hút trứng, trữ phôi, chuyển phôi dao động từ 70-120 triệu tuỳ nơi.
 3. Tâm lý: đây là vấn đề quan trọng vì bất kỳ cặp vợ chồng nào điều trị cũng có lo lắng, căng thẳng. Áp lực từ chi phí điều trị, thời gian thực hiện và những khó chịu trong quá trình tiêm thuốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của các chị. Do đó, để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản khuyên nên trao đổi thông tin với bác sĩ điều trị, hỏi rõ từng vấn đề trong quy trình thực hiện, có bác sĩ tâm lý tham vấn khi bản thân các chị bắt đầu thấy có dấu hiệu căng thẳng, mệt mỏi. Hai vợ chồng nên dành thời gian tâm sự, trao đổi thông tin với nhau để hiểu những áp lực mà đối phương đang có để từ đó có giải pháp hỗ trợ cho nhau.

Tóm lại, Thụ tinh trong ống nghiệm đã có hơn 40 năm tuổi đời, với tỷ lệ thành công lúc đầu từ 10% đã tăng lên 50-60%. Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm diễn ra ngoài cơ thể, các phôi chỉ được nuôi trong ống nghiệm từ 2-5 này và sau đó người vợ sẽ được cấy phôi vào buồng tử cung để mang thai giống như những người phụ nữ khác. Việc chuẩn bị cho quá trình thực hiện IVF rất quan trọng, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu thông tin rõ ràng về quy trình thực hiện, tỷ lệ thành công (mỗi cặp vợ chồng là một con số khác nhau), chi phí điều trị cũng khác nhau ở từng người. Tâm lý của các chị thay đổi do áp lực của thời gian điều trị kéo dài, tốn kém chi phí và tỷ lệ thành công cao hay thấp tuỳ vào nguyên nhân hiếm muộn. Chính vì vậy, việc trong đổi thông tin giữa hai vợ chồng và vợ chồng với bác sĩ vô cùng cần thiết.

Tìm kiếm

Bệnh viện Trung ương Huế - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 03 Ngô Quyền, Thành phố Huế

SĐT: 0234 3890 888

Bệnh viện Đại học Y dược Huế - Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh

Địa chỉ: 41 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

SĐT: 0234 3847 146

Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng - IVFMD Family

Địa chỉ: 73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

SĐT: 0901 313 717

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 402 Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Khuê Mỹ Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

SĐT: 0236 3957 777

Bệnh viện Hạnh Phúc

Địa chỉ: Số 234 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Thới, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

SĐT: 1900 9293

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

SĐT: 0292 6518 125

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sa Đéc

Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P2, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

SĐT: 1900 54 54 66

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sóc Trăng

Địa chỉ: 373 Phú Lợi, P2, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

SĐT: 02993 88 66 88

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Cần Thơ

Địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Khánh, Cần Thơ

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Bình Dương - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 455 Cách Mạng Tháng 8, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện An Sinh - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFAS

Địa chỉ: 10 Trần Huy Liệu, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3845 7777

Bệnh viện Vạn Hạnh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 781 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3863 2553/ 028 3863 2554

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 2B Phổ Quang, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0287 102 6789

Bệnh viện Hùng Vương - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 3855 8532

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Chi

Địa chỉ: Dx76, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: (0274) 3 81 55 81

Bệnh viện Vimec Central Park - Olea Fertility

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Bệnh viện Mỹ Đức - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD

Địa chỉ: 4 Đường Núi Thành, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 7308 5885

Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD Phú Nhuận

Địa chỉ: 43R/2 - 4 Hồ Văn Huê, phường 9, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 6285 6262

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Quốc tế Hạnh Phúc

Địa chỉ: 97 Nguyễn Thị Minh Khai, P Bến Thành, Q1, Hồ Chí Minh

SĐT: 19006765

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 18 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

SĐT: 19006765

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 0283 9253 619

Bệnh viện Từ Dũ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 5404.2829

Bệnh viện Bạch Mai - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024 3869 3731

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: 55 Yên Ninh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 024 3927 5568/ 024 7300 8866

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Km 5, Nghi Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An 

SĐT: 0886234222

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Địa chỉ: 431 Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT:024 3634 3636

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ:  Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 
1900 2345 29

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Địa chỉ: 124 P. Nguyễn Đức Cảnh, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

SĐT: 02253955888

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 19 Trần Quang Khải, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

SĐT: 02257104999

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản IVFQN

Địa chỉ: QL 18, Đại Yên, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

SĐT: 02033696568

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Vinmec

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0243 974 3556

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản và Nam học Đức Phúc

Địa chỉ: 48 Hồ Ba Mẫu, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 0971 195 050/ 0971 295 050

Bệnh viện Đông Đô

Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6278 4449/ 0968 309 488

 

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Địa chỉ: Đường Huyền Quang, P Võ Cường, TP Bắc Ninh

SĐT: (0222) 3895969

Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành – P. Nông Trang – TP. Việt Trì – T.Phú Thọ

SĐT: 0210 655 9999/ 0210 6295 295

Bệnh viện A Thái Nguyên - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Đường Quang Trung, Phường Thịnh Đán, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

SĐT: 0208.3846112

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

SĐT: 19006422

Bệnh viện 16A - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Số 150 Nguyễn Sơn Hà, Yên Phúc, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

SĐT: 02422468216

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chi: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 069. 572400

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

SĐT: 0243 3512 424

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

SĐT: 1800 6858

Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: (024) 38252161

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên

Địa chỉ: Hiệp Cường - Kim Động - Hưng Yên, Hung Yen, Vietnam

SĐT: 0869 669 115

Bệnh Viện Phụ Sản Thiện An

Địa chỉ: Số 27 ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

SĐT: 0869 669 115

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 406 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

SĐT: 02373951580

Bệnh viện Nam Học Hiếm Muộn Việt Bỉ

Địa chỉ: Số 23 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

SĐT: 024 7300 2268 / 0935 938 268

Học viện Quân Y - Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Công nghệ phôi

Địa chỉ: Số 222 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội

SĐT: 02463296588

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 83, đường Lý Thánh Tông, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

SĐT: 02253 861 212

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS2

Địa chỉ: Số 1 ngõ Yên Bái 2, Phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

SĐT: 18006090

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS1

Địa chỉ: 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: 024 3640 2308

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 3

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 2

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999