THỤ TINH ỐNG NGHIỆM VÀ THỤ TINH NHÂN TẠO KHÁC NHAU KHÔNG?

Hiện nay, có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng muộn. Trong đó, thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo là hai phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản thường được sử dụng, giúp tăng cơ hội mang thai cho những cặp vợ chồng mong con. Một câu hỏi phổ biến mà các cặp vợ chồng hỏi là, "sự khác biệt giữa thụ tinh nhân tạo (IUI) và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là gì?" Đối với một số người, đó có thể là một câu hỏi tương đối dễ trả lời, nhưng nếu không có kiến thức cơ bản về một trong hai thuật ngữ thì người ta có thể không hiểu. Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa IUI và IVF qua bài viết sau đây.

Phân biệt thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh ống nghiệm là gì?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong đó tinh trùng cho thụ tinh với noãn trong đĩa cấy (đĩa Petri). Phôi thu được sẽ chuyển vào buồng tử cung để làm tổ hoặc sẽ được đông lạnh để sử dụng sau.

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật trong đó catheter được đưa qua ống cổ tử cung nhằm mục đích bơm trực tiếp mẫu tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung.

Chỉ định sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Thụ tinh trong ống nghiệm:

 • Các trường hợp vô sinh do tắc vòi tử cung;
 • Vô sinh do lạc nội mạc tử cung;
 • Vô sinh do bất thường về phóng noãn (không phóng noãn, kém phóng noãn, buồng trứng đa nang, người bệnh lớn tuổi);
 • Vô sinh do tinh dịch đồ bất thường;
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.

Thụ tinh nhân tạo:

 • Vô sinh do người chồng tinh trùng yếu, bất thường nhưng vẫn đủ điều kiện để điều trị bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung;
 • Vô sinh do rối loạn phóng noãn;
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân;
 • Vô sinh do lạc nội mạc tử cung;
 • Vô sinh do yếu tố cổ tử cung;
 • Vô sinh do chồng không có tinh trùng, cần xin mẫu tinh trùng để thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ.

Quy trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh trong ống nghiệm:

Trong khi thụ tinh nhân tạo thông thường chỉ cần tiêm mũi rụng trứng thì thụ tinh trong ống nghiệm có nhiều mũi tiêm kích thích buồng trứng được thực hiện trong khoảng thời gian 8-12 ngày. Bước tiếp theo, khi bệnh nhân được tiêm thuốc kích thích buồng trứng đạt đến giai đoạn thích hợp, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc kích hoạt quá trình rụng trứng. Sau đó, bệnh nhân được gây mê hoặc tê tủy sống, trứng được lấy ra khỏi buồng trứng, được gọi là lấy trứng và quá trình thụ tinh diễn ra trong phòng thí nghiệm. Trước khi quá trình thụ tinh xảy ra, đối tác sẽ cần cung cấp một mẫu tinh trùng, mẫu tinh trùng đông lạnh hoặc một lần nữa, tinh trùng của người hiến tặng có thể được sử dụng. Toàn bộ quá trình này sau đó dẫn đến phôi sẽ phân chia và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để chuẩn bị cho việc chuyển phôi. Chuyển phôi là khi (các) phôi được đặt trực tiếp vào tử cung. Sau khi chuyển phôi, người ta phải đợi từ 12-14 ngày trước khi thử thai.

Thụ tinh nhân tạo:

 • Đây là một quy trình trong đó các tế bào tinh trùng đã được xử lý (lọc rửa) được đưa trực tiếp vào tử cung tính theo thời gian rụng trứng của người phụ nữ và có thể thực hiện một đến hai lần trong những ngày ngay sau khi phát hiện rụng trứng. Sau khi rụng trứng, trứng của người phụ nữ sẽ được đưa vào ống dẫn trứng và đợi tinh trùng ở đó . Do đó, thụ tinh nhân tạo giúp bỏ qua đoạn âm đạo là nơi có tính axit dẫn đến hầu hết tinh trùng bị tiêu diệt ở đây và cổ tử cung là nơi có chất nhầy có thể ảnh hưởng đến tốc độ bơi tinh trùng.
 • Vì vậy, quy trình thụ tinh nhân tạo (IUI) tập trung nhiều tinh trùng chất lượng tốt gần nợi trứng đang chờ thụ tinh nên khả năng trứng và tinh trùng tìm thấy nhau sẽ tăng đáng kể.
 • IUI có thể thực hiện theo chu kỳ tự nhiên hoặc bằng thuốc hỗ trợ sinh sản như clomiphene citrate, letrazole, hormone kích thích nang trứng… Theo dõi chu kỳ được thực hiện thông qua xét nghiệm máu và siêu âm. Khi nang trứng trưởng thành, người phụ nữ được hướng dẫn tiêm thuốc rụng trứng như hCG. Sau mũi tiêm này, người phụ nữ có thể có một đến hai lần bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bước tiếp theo là đợi khoảng hai tuần để thử thai.

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

 • Ưu điểm của IVF là can thiệp tiêm trực tiếp tinh trùng được lựa chọn và trứng với nhau tạo thành phôi, phôi cũng có thể được sàng lọc nếu như cặp vợ chồng có bất thường nhiễm sắc thể cũng như các rối loạn di truyền. Ngoài ra, việc trữ phôi giúp tận dụng tuổi hiện tại của người phụ nữ đảm bảo chất lượng và số lượng phôi cho tương lai, là một lợi thế.
 • Sự thành công của 2 phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo phụ thuộc độ tuổi người phụ nữ, nguyên nhân vô sinh của cặp vợ chồng và các yếu tố khác. Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi thì tỉ lệ thành công trung bình IUI dao động khoảng 5%-20% mỗi chu kỳ. Đồng thời, tỉ lệ thành công trung bình IVF khoảng 50% mỗi chu kỳ. Hơn nữa, việc chờ đợi thực hiện khi tuổi người phụ nữ càng cao thì tỉ lệ thành công của cả 2 phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo đều sụt giảm.

Chi phí và thời gian thực hiện thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo có thể chỉ cần lọc rửa tinh trùng của người chồng và bơm tinh trùng vào buồng tử cung người vợ sau khi phát hiện rụng trứng. Mặt khác, thụ tinh trong ống nghiệm trải qua nhiều quá trình từ kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, tạo phôi, trữ phôi và chuyển phôi đôi khi các bước này chia thành các phần khác nhau nên quá trình này mất nhiều thời gian, tốn kém và xâm lấn hơn.

Nói chung, việc bạn chọn IUI hay IVF tùy thuộc vào các vấn đề cụ thể mà bạn đang giải quyết. Ví dụ: IVF là tốt nhất cho những người có thể bị tắc ống dẫn trứng hai bên hoặc nếu số lượng tinh trùng ít mức độ nặng hoặc có thể là một lựa chọn tốt cho những phụ nữ ở độ tuổi cao (trên 35 tuổi), vì số lượng trứng của một người cũng như chất lượng trứng giảm dần theo tuổi tác, bắt đầu từ tuổi 32 và nhiều hơn đáng kể ở tuổi 37 thì IVF cho phép phụ nữ lớn tuổi kiểm tra phôi của họ để tăng cơ hội mang thai thành công và giảm nguy cơ sảy thai. Mặt khác, IUI có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người muốn thử một quy trình ít xâm lấn hơn, ít tốn kém hơn trước khi đi sâu vào IVF. IUI cũng thường được coi là một điểm khởi đầu tốt cho những bệnh nhân vô sinh không rõ nguyên nhân miễn là phụ nữ có ít nhất một ống dẫn trứng mở. Đây cũng thường là lựa chọn đầu tiên cho những phụ nữ độc thân sử dụng tinh trùng của người hiến tặng hoặc các cặp đồng tính nữ sử dụng tinh trùng của người hiến tặng, vì những người này có thể không gặp vấn đề gì khi mang thai.

Tóm lại, nếu vợ chồng bạn đang cố gắng quyết định giữa IUI và IVF, việc đầu tiên nên làm là đến trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín để bác sĩ tư vấn và thăm khám, vì họ sẽ có nhiều thông tin nhất về lựa chọn điều trị sinh sản mà vợ chồng bạn mong muốn.

Nguồn:  Sanaz Ghazal, M.D., F.A.C.O.G, 2022. IUI vs. IVF: What’s The Difference?. https://www.forbes.com/health/family/iui-versus-ivf/

Tin liên quan

Tìm kiếm

Bệnh viện Trung ương Huế - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 03 Ngô Quyền, Thành phố Huế

SĐT: 0234 3890 888

Bệnh viện Đại học Y dược Huế - Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh

Địa chỉ: 41 Nguyễn Huệ, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế

SĐT: 0234 3847 146

Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng - IVFMD Family

Địa chỉ: 73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

SĐT: 0901 313 717

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 402 Lê Văn Hiến, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Khuê Mỹ Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

SĐT: 0236 3957 777

Bệnh viện Hạnh Phúc

Địa chỉ: Số 234 Đường Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Thới, Thành Phố Long Xuyên, Tỉnh An Giang

SĐT: 1900 9293

Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 106 Cách Mạng Tháng Tám, Cái Khế, Ninh Kiều, Cần Thơ

SĐT: 0292 6518 125

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sa Đéc

Địa chỉ: 153 Nguyễn Sinh Sắc, P2, Tp.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp

SĐT: 1900 54 54 66

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Sóc Trăng

Địa chỉ: 373 Phú Lợi, P2, Tp. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

SĐT: 02993 88 66 88

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Phương Châu - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản - Cần Thơ

Địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Khánh, Cần Thơ

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Bình Dương - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 455 Cách Mạng Tháng 8, Phú Cường, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: 029 2222 4466

Bệnh viện An Sinh - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFAS

Địa chỉ: 10 Trần Huy Liệu, Phường 11, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3845 7777

Bệnh viện Vạn Hạnh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 781 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 3863 2553/ 028 3863 2554

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 2B Phổ Quang, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0287 102 6789

Bệnh viện Hùng Vương - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Hồ Chí Minh

SĐT: (028) 3855 8532

Bệnh Viện Đa Khoa Phương Chi

Địa chỉ: Dx76, Thủ Dầu Một, Bình Dương

SĐT: (0274) 3 81 55 81

Bệnh viện Vimec Central Park - Olea Fertility

Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

 

Bệnh viện Mỹ Đức - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD

Địa chỉ: 4 Đường Núi Thành, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 7308 5885

Bệnh viện Mỹ Đức Phú Nhuận - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản IVFMD Phú Nhuận

Địa chỉ: 43R/2 - 4 Hồ Văn Huê, phường 9, Quận Phú Nhuận, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 6285 6262

Trung Tâm Chăm Sóc Sức Khỏe Quốc tế Hạnh Phúc

Địa chỉ: 97 Nguyễn Thị Minh Khai, P Bến Thành, Q1, Hồ Chí Minh

SĐT: 19006765

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 18 Đại Lộ Bình Dương, Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Vĩnh Phú, Thuận An, Bình Dương

SĐT: 19006765

Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 63 Bùi Thị Xuân, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 0283 9253 619

Bệnh viện Từ Dũ - Khoa Hiếm muộn

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Hồ Chí Minh

SĐT: 028 5404.2829

Bệnh viện Bạch Mai - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 024 3869 3731

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: 55 Yên Ninh, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội

SĐT: 024 3927 5568/ 024 7300 8866

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Km 5, Nghi Phú, Thành phố Vinh, Nghệ An 

SĐT: 0886234222

Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Địa chỉ: 431 Tam Trinh, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT:024 3634 3636

Bệnh viện đa khoa Hà Nội

Địa chỉ:  Số 29 Hàn Thuyên, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 
1900 2345 29

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng

Địa chỉ: 124 P. Nguyễn Đức Cảnh, Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng

SĐT: 02253955888

Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 19 Trần Quang Khải, Hoàng Văn Thụ, Hồng Bàng, Hải Phòng

SĐT: 02257104999

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản IVFQN

Địa chỉ: QL 18, Đại Yên, Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh

SĐT: 02033696568

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Vinmec

Địa chỉ: 458 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 0243 974 3556

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản và Nam học Đức Phúc

Địa chỉ: 48 Hồ Ba Mẫu, Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội

SĐT: 0971 195 050/ 0971 295 050

Bệnh viện Đông Đô

Địa chỉ: Số 5 Xã Đàn, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6278 4449/ 0968 309 488

 

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Địa chỉ: Đường Huyền Quang, P Võ Cường, TP Bắc Ninh

SĐT: (0222) 3895969

Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành – P. Nông Trang – TP. Việt Trì – T.Phú Thọ

SĐT: 0210 655 9999/ 0210 6295 295

Bệnh viện A Thái Nguyên - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Đường Quang Trung, Phường Thịnh Đán, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên

SĐT: 0208.3846112

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản và Công nghệ Mô ghép

Địa chỉ: 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Kim Liên Đống Đa Hà Nội

SĐT: 19006422

Bệnh viện 16A - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: Số 150 Nguyễn Sơn Hà, Yên Phúc, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội

SĐT: 02422468216

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - Đơn vị Hỗ trợ Sinh sản

Địa chi: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

SĐT: 069. 572400

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 10, Đường Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

SĐT: 0243 3512 424

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 108 Hoàng Như Tiếp, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội

SĐT: 1800 6858

Bệnh viện Phụ sản Trung ương - Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia

Địa chỉ: 43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội

SĐT: (024) 38252161

Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên

Địa chỉ: Hiệp Cường - Kim Động - Hưng Yên, Hung Yen, Vietnam

SĐT: 0869 669 115

Bệnh Viện Phụ Sản Thiện An

Địa chỉ: Số 27 ngõ 603 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

SĐT: 0869 669 115

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa - Khoa Hỗ trợ Sinh sản

Địa chỉ: 406 Hải Thượng Lãn Ông, P. Tân Sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá

SĐT: 02373951580

Bệnh viện Nam Học Hiếm Muộn Việt Bỉ

Địa chỉ: Số 23 Nguyễn Văn Trỗi, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

SĐT: 024 7300 2268 / 0935 938 268

Học viện Quân Y - Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Công nghệ phôi

Địa chỉ: Số 222 - Đường Phùng Hưng - Phường Phúc La - Quận Hà Đông - Thành phố Hà Nội

SĐT: 02463296588

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS3

Địa chỉ: Số 83, đường Lý Thánh Tông, phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng

SĐT: 02253 861 212

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS2

Địa chỉ: Số 1 ngõ Yên Bái 2, Phường Phố Huế, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội

SĐT: 18006090

Bệnh viện Bưu điện Hà Nội - Khoa Hỗ trợ Sinh sản - CS1

Địa chỉ: 49 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

SĐT: 024 3640 2308

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 3

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh 2

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999

Bệnh viện bưu điện Hồ Chí Minh

Địa chỉ: hai bà trưng gần Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0909 999 999