Tối ưu hóa cơ hội có thai

TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ

Tối ưu hóa cơ hội có thai
 •  
 •  
 •  
 •  
Xác định cửa sổ thụ thai

Mỗi người phụ nữ đều khác nhau. Do đó sẽ có nhiều xét nghiệm và dấu hiệu giúp xác định cửa sổ thụ thai, bao gồm:

 • Xét nghiệm LH

  Ngay trước khi phóng noãn, cơ thể người phụ nữ phóng thích đỉnh LH để kích thích buồng trứng. Đỉnh nội tiết này có thể được phát hiện trong nước tiểu bằng một xét nghiệm có thể được tìm thấy ở hầu hết nhà thuốc tây[2]. Ưu điểm của xét nghiệm này là có thể tiên đoán hiện tượng phóng noãn trước khi nó xảy ra, khi người phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất.

 • Xét nghiệm Estrogen

  Vài ngày trước khi phóng noãn, nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ tăng và nước bọt khi khô đi trở thành dạng lá dương xỉ. Xét nghiệm estrogen có thể phân tích nước bọt để phản ánh nồng độ estrogen.

 • Xét nghiệm nhiệt độ cơ bản của cơ thể

  Trong chu kỳ kinh 28 ngày, một số phụ nữ có thân nhiệt tăng khoảng nửa độ khoảng ngày 14. Vào ngày này nhiều khả năng hiện tượng phóng noãn sẽ xảy ra. Thân nhiệt tăng có thể giúp khẳng định hiện tượng phóng noãn đã xảy ra[2]. Tuy nhiên, khi thân nhiệt tăng, cửa sổ thụ thai đã đóng lại.
  Bạn cần nhớ rằng, nhiều yếu tố cũng có thể ảnh hưởng thân nhiệt, như mệt mỏi hay bị cúm[3]. Thêm vào đó, không phải tất cả mọi phụ nữ đều có tăng thân nhiệt khi có phóng noãn, đối với các trường hợp này bạn phải dùng biện pháp khác để chẩn đoán.

 • Siêu âm

  Dựa vào kích thước nang noãn, siêu âm có thể giúp bác sĩ ghi nhận khi nào noãn đã sẵn sàng để phóng noãn[2]. Siêu âm thường được thực hiện song song với xét nghiệm LH.

 • Các dấu hiệu khác của cửa sổ thụ thai.

  Những thay đổi về tính chất và độ đặc của chất nhầy cổ tử cụng (lỏng hơn và nhớt hơn) có thể cho thấy hiện tượng phóng noãn sắp xảy ra ở một số phu nữ[2].
  Một số phụ nữ có cảm giác đau bụng một vài giờ vào thời điểm phóng noãn. Hiện tượng này gọi là Mittelschmerz[4] — một từ tiếng Đức nghĩa là ‘đau giữa chu kỳ’. Người phụ nữ có thể cảm thấy đau nhiều nếu họ có buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung hay có vấn đề về phóng noãn.

 • Phương pháp tính ngày phóng noãn

  Phương pháp tính ngày giúp tính toán khi nào người phụ nữ có hiện tượng phóng noãn, dựa trên độ dài chu kỳ kinh[2]. Nếu cô ấy có chu kỳ kinh đều, bất chấp là dài bao lâu, biện pháp này có thể hữu ích.
  Giao hợp thường xuyên 5 ngày trước và vào ngày phóng noãn cho cơ hội có thai cao nhất[1].
  Ngày phóng noãn có thể được tính toán như sau:
  1. Xác định chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh ngày đến ngày đầu tiên của chu kỳ kế tiếp
  2. Lấy chiều dài chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày.

Cơ hội có thai thay đổi tuỳ theo bệnh nhân, do đó bạn nên thảo luận với bác sĩ về cơ hội có thai của bạn.

Tài liệu tham khảo

1. Practice Committee of American Society for Reproductive Medicine in collaboration with Society for Reproductive Endocrinology and Infertility. Fertil Steril 2013;100(3):631–637.
2. Manders M, et al. Cochrane Database Syst Rev 2015;(3):CD011345.
3. American Society for Reproductive Medicine (ASRM). Infertility: An overview. A guide for patients. 2012. Available at: https://www.asrm.org/Booklet_Infertility_An_Overview/. Accessed: September 2012.
4. Mayo Clinic. Mittelschmerz. Available at: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/mittelschmerz/symptoms-causes/syc-20375122. Accessed: January 2018.

 

Tin liên quan

Tối ưu hóa cơ hội có thai

Tối ưu hóa cơ hội có thai