Trữ lạnh noãn, tinh trùng, phôi

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

 
Trữ lạnh noãn, tinh trùng và phôi chưa sử dụng là một lựa chọn phổ biến trong TTTON.
 •  
 •  
 •  
 •  
Vì sao chúng ta muốn trữ lạnh noãn, tinh trùng, hay phôi?

Trữ lạnh có nghĩa bạn không phải chọc hút noãn một lần nữa nếu bạn quyết định làm lại. Trong một số trường hợp, tử cung chưa được chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận phôi vào ngày chuyển phôi. Trữ lạnh cho phép người phụ nữ chờ đợi cho đến khi cơ thể họ sẵn sàng. Bạn cũng có thể muốn trữ lạnh noãn hay phôi chưa sử dụng vì nghiên cứu cho thấy noãn được lấy khi tuổi người phụ nữ trẻ hơn sẽ có tỉ lệ có thai cao hơn; nếu bạn và chồng quyết định sẽ làm lại sau một thời gian, bạn có thể tăng tỉ lệ sinh sống bằng cách sử dụng noãn/phôi từ lần chọc hút trước đó[1].

Sơ đồ bên dưới cho thấy tỉ lệ sinh sống với chuyển phôi tươi tự thân so với phôi trữ tự thân[1]. Ngay cả khi bạn không còn trẻ, cơ hội có thai cao hơn nếu bạn sử dụng noãn trữ lạnh so với noãn tươi.

 

Mongcon.vn

 

 

 • Điều gì xảy ra khi trữ lạnh?

  Hiện tại, tế bào có thể trữ lạnh bằng hai cách: trữ lạnh chậm và trữ lạnh cực nhanh với phương pháp thuỷ tinh hoá. Trước khi tiến hành trữ lạnh, noãn, tinh trùng hay phôi sẽ được tiếp xúc với với các chất bảo quản lạnh. Sau đó, tế bào sẽ được làm rất chậm hoặc rất nhanh trước khi được lưu trữ trong ni-tơ lỏng. Khi cần sử dụng, tế bào được rã đông.

 • Các thử thách của trữ lạnh chậm

  Trong trữ lạnh chậm, nhiệt độ xung quanh tế bào được giảm từ từ khiến các tinh thể đá hình thành dễ dàng hơn. Các tinh thể này có thể làm tổn thương nặng tế bào. Không phải tất cả các tế bào đều sống sau trữ lạnh chậm.

 • Trữ lạnh cực nhanh với phương pháp thuỷ tinh hoá

  Thuỷ tinh hoá là biện pháp trữ lạnh cực nhanh mới. Biện pháp này cải thiện tỉ lệ sống của phôi sau rã so với trữ lạnh chậm[2],[3].

  Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy tỉ lệ sống sau rã được cải thiện đáng kể sau thuỷ tinh hoá so với trữ lạnh chậm (nguy cơ tương đối=1.59)[4].


  Mongcon.vn
  Vẽ lại từ Valojerdi M, et al. J Assist Reprod Genet 2009;26:347–354

   

  Trong thuỷ tinh hoá, nhiệt độ xung quanh tế bào giảm nhanh. Quá trình này là đông cứng tế bào dưới dạng như thuỷ tinh và tránh nguy cơ hình thành tinh thể đá, từ đó bảo vệ tế bào không bị tổn hại[5].

  Tuy nhiên, thuỷ tinh hoá là một quy trình rất phức tạp và thủ công đòi hỏi đào tạo chu đáo và kinh nghiệm[6]. Kỹ thuật này đòi hỏi chuyên viên phôi học thao tác trên phôi bằng tay trong suốt quá trình, dẫn đến kết quả khác biệt nhiều giữa các chuyên viên và ảnh hưởng xấu lên phôi[6].

  Gần đây, ở một số nước, có một phương tiện thực hiện thuỷ tinh hoá mới, tự động hoá bước phức tạp nhất của quy trình trữ lạnh cực nhanh này. Công nghệ này bảo đảm quy trình ổn định trong tất cả các lần thực hiện và giảm nguy cơ ảnh hưởng xấu lên noãn/phôi.

 

Tài liệu tham khảo

 1. CDC Fertility Clinic Success Rate Report 2015:21.
 2. Gallardo F, et al. Reprod Biol Endocrinol 2017;15(1):79.
 3. Valojerdi M, et al. J Assist Reprod Genet 2009;26:347–354.
 4. Rienzi L, et al. Hum Reprod Update 2017;23(2):139–155.
 5. Wang J and Sauer M. Ther Clin Risk Manag 2006;2(4):355–364.
 6. Roy T, et al. Hum Reprod 2014;19(11):2431–2438.

 

Trữ lạnh noãn, tinh trùng, phôi

Trữ lạnh noãn, tinh trùng, phôi