Trữ trứng: những điều cần lưu ý

Bs Võ Văn Cường, IVFMD FAMILY, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

Trữ trứng đông lạnh là gì?

Trữ trứng đông lạnh là một phương án bảo tồn khả năng sinh sản ở những trường hợp giảm khả năng sinh sản do độ tuổi, bệnh lý phụ khoa, bệnh lý ung thư hoặc di truyền.

 

Mongcon.vn

 

Mục tiêu trữ trứng

Số lượng và chất lượng trứng ở người phụ nữ giảm sau tuổi 30 và đặc biệt giảm nhanh sau tuổi 35. Trữ trứng xã hội để giảm thiểu nguy cơ giảm chất lượng và số lượng trứng do độ tuổi. Những vấn đề về xã hội, cá nhân, học thức và áp lực tài chính thường dẫn đến phụ nữ trì hoãn việc có gia đình cho đến khi vấn đề tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng mang thai và tăng nguy cơ thai bất thường như sẩy thai, thai bị dị tật.

 

Do đó, cần có những kế hoạch cho việc trữ trứng để bảo tồn khả năng sinh sản sau độ tuổi 35 nếu chưa có dự định có thai trong thời điềm hiện tại. Một cuộc khảo sát ở Anh và Đan Mạch cho thấy 83% phụ nữ có nhận thức về trữ trứng xã hội và 89% xem đó như một lựa chọn chấp nhận được do hiệu quả của việc trữ trứng có thể cao hơn những nguy cơ liên quan đến việc trì hoàn điều trị và các chi phí liên quan.

 

Những trường hợp có bệnh lý phụ khoa làm giảm nhanh số lượng trứng và chất lượng trứng như lạc nội mạc tử cung, bệnh lý ung thư cần bảo tồn khả năng sinh sản trước khi phẫu thuật, hóa, xạ trị, hoặc bệnh lý di truyền có khả năng giảm nhanh dự trữ buồng trứng như hội chứng Turner cần được cân nhắc trữ trứng để bảo tồn khả năng sinh sản về sau.

 

Chính sách trữ trứng

Việc trữ trứng đông lạnh có thể được thực hiện ở những cơ sở hỗ trợ sinh sản. Trứng được trữ có thể được chọc hút từ buồng trứng thông qua quá trình kích thích buồng trứng hoặc trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM).

 

Số lượng trứng cần trữ tùy thuộc vào chất lượng trứng, số lượng con nguyện vọng trong tương lai và các yếu tố chi phí, bệnh lý kèm theo của người trữ trứng. Hiện tại người đủ quyền công dân có thể được tiến hành trữ trứng, trong trường hợp trẻ em, cần trữ trứng do yếu tố bệnh lý, di truyền có thể được sự đồng ý của ba mẹ hoặc người giám hộ để thực hiện trữ trứng.

 

Người trữ trứng cần được tư vấn về hiệu quả của việc trữ trứng thông qua tỉ lệ sống trứng sau khi rã đông (khoảng 80-90% theo các nghiên cứu hiện tại), chi phí, thời gian điều trị và các kế hoạch sử dụng nguồn trứng trữ sau này.

 

Mongcon.vn

 

Hiện tại, chi phí trữ đông lạnh trứng bằng khoảng 2/3 chi phí điều trị thụ tinh trong ống nghiệm. Thời gian đông lạnh trứng có thể kéo dài từng tháng hoặc nhiều năm, tùy thuộc vào kế hoạch và nhu cầu sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng trứng đã đông lạnh.

 

Sức khỏe sinh sản của việc trữ trứng

Việc kích thích buồng trứng để đông lạnh trứng hoặc trưởng thành noãn trong ống nghiệm trước khi đông lạnh không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người đông lạnh trứng về sau.

 

Ti lệ phôi sau khi rã đông từ trứng, các kết quả thai kì cũng như sức khỏe của em bé sinh ra từ trứng đông lạnh không có sự khác biệt so với trứng tươi khi thực hiện hỗ trợ sinh sản và thai tự nhiên trong quần thể dân số chung.

 

Do đó, người trữ trứng cần hiểu hết được quy trình trữ trứng để có các kế hoạch bảo tồn khả năng sinh sản, dùng nguồn trứng trữ để dự kiến có thai về sau.

 

Kết luận

 Trữ trứng đông lạnh là một phương án để bảo tồn khả năng sinh sản do các yếu tố xã hội, bệnh lý phụ khoa, ung thư hoặc di truyền. Người có nhu cầu trữ trứng cần được tư vấn về các lợi ích, chi phí, nguy cơ của việc trứng trứng đông lạnh.

 

Bên cạnh đó, cần lên kế hoạch sử dụng nguồn trứng đã trữ trong tương lai để tối ưu hóa việc trữ trứng trong bảo tồn khả năng sinh sản.

 

Tài liệu tham khảo

  1. Lallemant et al. Medical and social egg freezing: internet-based survey of knowledge and attitudes among women in Denmark and the UK. AOGS, 95(12), 2016
  2. Dolmans et al. Fertility Preservation: How to Preserve Ovarian Function in Children, Adolescents and Adults. Journal of Clinical Medicine, 10 (22), 2021
  3. Fertility preservation in patients undergoing gonadotoxic therapy or gonadectomy: a committee opinion. Fertility and Sterility, 112(6), 2019
Tin liên quan

Trữ trứng: những điều cần lưu ý