VÒNG XOẮN STRESS VÀ HIẾM MUỘN

HIỂU BIẾT VỀ KHẢ NĂNG SINH SẢN

 

Các bạn đều biết, stress gây ảnh hưởng tiêu cực đến các mặt của đời sống tinh thần, sức khỏe và việc làm nói chung. Vậy stress tác động như thế nào lên chức năng sinh sản, mongcon.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Một nghiên cứu khảo sát cảm nhận của các cặp vợ chồng về mối liên quan giữa stress và hiếm muộn được công bố trên journal JARG của Hoa Kỳ, một trang uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản cho thấy:

 

  • Stress có thể làm tăng nguy cơ hiếm muộn.
  • Stress làm giảm cơ hội có thai khi điều trị.
  • Stress có thể làm tăng khả năng sẩy thai.

 

Ngược lại, bản thân tình trạng hiếm muộn cũng có thể gây stress. Việc điều trị hiếm muộn, chi phí, thời gian, tỉ lệ thất bại là những đợt stress cấp tính, trên nền stress mạn tính ở các cặp vợ chồng hiếm muộn. 

Và càng stress thì lại càng khó có thai, khó điều trị và có thể tăng nguy cơ sẩy thai.

Các điều trên tạo nên Vòng xoắn stress – hiếm muộn.

Vậy nên, các cặp vợ chồng hiếm muộn hãy cố gắng nhận biết và hạn chế, tránh xa stress nhé! Con cái là lộc trời ban, nên cứ thư giãn, chia sẻ, đừng tự tạo áp lực hay kỳ vọng quá lớn về điều trị. Các bạn có thể tìm đến các liệu pháp như yoga, thiền chánh niệm, hít thở sâu, tản bộ, thể dục nhẹ nhàng, massage,… để xoa dịu và tìm bình yên cho tâm hồn nhé!

Hiểu được các gánh nặng và áp lực này, hy vọng xã hội và gia đình có thể bao dung, yêu thương để góp phần nâng đỡ tâm lý cho các gia đình đang mong con.

Trên hành trình tìm con, khi đặt gánh nặng tâm lý xuống, stress sẽ lui dần; tin rằng may mắn, hạnh phúc, niềm vui nhất định sẽ đến!

 

Tài liệu tham khảo

  • Olivia Negris et al., Journal of Assisted Reproduction and Genetics, 2021, 38:877-887
 

VÒNG XOẮN STRESS VÀ HIẾM MUỘN

VÒNG XOẮN STRESS VÀ HIẾM MUỘN